10 วิธี ประหยัดน้ำมัน ช่วยเซฟพลังงาน ลดการใช้พลังเงินแบบเทพ ๆ

ประหยัดน้ำมัน

ประหยัดน้ำมัน กลายเป็นภาพรณรงค์ที่แพร่หลายไปทั่วโลก หลายประเทศรณรงค์กันอย่างจริงจังเพื่อการประหยัดน้ำมัน เพราะเป็นพลังงานที่มีโอกาสหมดไปจากโลกใบนี้ ซึ่งน้ำมันดิบที่อยู่ใต้พื้นโลกมีการคาดการณ์ว่าจะมีโอกาสหมด  ทำให้ปัจจุบันมีการพัฒนาพลังงานทางเลือกอื่น ๆ เพื่อมาทดแทนการใช้น้ำมัน

แต่การประหยัดน้ำมันรถยนต์ไม่เพียงแค่ช่วยเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสิ่งแวดล้อม ยังสามารถนำเคล็ดลับในการประหยัดน้ำมันช่วยให้เจ้าของรถสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในแต่ละวันลงได้ เพราะทุกวันการจ่ายค่าน้ำมันเชื้อเพลิงไม่ว่าจะเป็นจากการใช้มอเตอร์ไซค์ รถกระบะ รถเก๋ง ต่างทำให้เราเสียเงินใช้ทั้งดีเซลและเบนซินถ้าเราสามารถลดการใช้พลังงาน ย่อมหมายถึงการเพิ่มเงินในกระเป๋าให้กับตัวคุณเอง

ประโยชน์ของการประหยัดน้ำมันรถ

1. เมื่อคนเราหันมาให้ความสนใจ การประหยัดพลังงานน้ำมัน ก็จะช่วยลดการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ ทำให้ประเทศไทยไม่เสียดุลการค้า เพราะปัจจุบันน้ำมันในประเทศไทยนำเข้าจากต่างประเทศมากกว่า แต่ถึงแม้ว่าในประเทศจะสามารถผลิตได้เอง แต่ก็ไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ใช้งาน ยังคงมีอัตรานำเข้าสูงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลเสียต่อสภาพเศรษฐกิจโดยรวม

2. เมื่อเริ่มประหยัดน้ำมันรถก็จะทำให้มีเงินเพิ่มขึ้นจากการลดใช้น้ำมัน เพราะเราสามารถประหยัดเงินที่ต้องจ่ายค่าเชื้อเพลิงในแต่ละวัน ซึ่งถ้าสามารถคุ้มค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ คุณจะมีเก็บมากขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

3. คุณจะเป็นส่วนหนึ่งของผู้ร่วมรักษาสิ่งแวดล้อม เพราะการประหยัดน้ำมันจะสามารถลดมลภาวะในอากาศลงได้ มีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อน ลดภาวะเรือนกระจก เพราะปัญหาโลกร้อนทำให้สภาพอากาศบนโลกมีความเปลี่ยนแปลงส่งผลกระทบต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม

4. ใช้รถยนต์ได้ระยะทางที่ไกลขึ้น เช่น การประหยัดน้ำมันรถยนต์ด้วยการจำกัดความเร็ว เพราะถ้าเราขับตามความเร็วที่กฎหมายกำหนด ไม่ขับรถเร็วเกินไป ส่งผลทำให้น้ำมันไม่หมดเร็ว

เนื่องจากเคยมีคนทดสอบขับระยะทางเหมือนกันแต่ใช้ความเร็วต่างกัน ปรากฏว่าใช้ความเร็วแบบปกติสามารถประหยัดน้ำมันลงได้มากกว่า นอกจากนี้ถ้าหากคุณขับรถด้วยความเร็วปกติ นอกจากจะประหยัดน้ำมันรถแล้วยังเป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยถนอมเครื่องยนต์ให้สามารถใช้งานได้อีกนาน

5. ลดความหนาแน่นรถยนต์บนท้องถนน เพราะอีกหนึ่งวิธีของการประหยัดน้ำมันคือการไม่ใช้รถ ทำให้มีรถยนต์บนท้องถนนมีน้อยลง

วิธีประหยัดน้ำมัน

เมื่อทราบถึงประโยชน์ของการลดการใช้น้ำมัน เรามาดู วิธีการประหยัดน้ำมัน กันดีกว่าค่ะ

1. สำรวจภายในรถของเราทุกครั้ง ว่ามีของที่ไม่จำเป็นภายในรถหรือไม่ เพราะควรเอาออกทุกครั้ง เนื่องจากจะทำให้รถมีน้ำหนักมากเกินไป มีผลทำให้เปลืองพลังงาน

2. หากมีความจำเป็นต้องจอดรถระยะเวลาอย่างน้อย 10 นาที แนะนำให้ดับเครื่องยนต์ทุกครั้ง เพราะการติดเครื่องยนต์จะทำให้เปลืองน้ำมันรถ เพราะตัวเครื่องยนต์ยังมีการทำงานพร้อมทั้งยังมีการเผาผลาญน้ำมันอยู่ตลอดเวลา

3. ไม่ควรขับรถเร็วจนเกินไป เพราะยิ่งเหยียบคันเร่ง ยิ่งเป็นการกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานน้ำมันให้หมดเร็วมากกว่าปกติ จากผลการทดสอบพบว่ารถคันที่ขับด้วยความเร็วปกติจะช่วยประหยัดน้ำมันได้ดีกว่ารถคันที่ขับเร็ว

4. ควรเลือกน้ำมันให้ตรงกับลักษณะการใช้งานยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณขับรถระยะไกล การเลือกเติม E20 จะสามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ไม่เหมาะสำหรับการเติมเพื่อขับรถระยะสั้นภายในเมืองเพราะอาจทำให้น้ำมันที่ค้างด้านในระเหยได้ จึงควรเช็คลักษณะการใช้งาน ณ เวลานั้นว่าคุณจะขับรถไปไหนและมีระยะทางไกลมากน้อยแค่ไหน

5. สำหรับการใช้รถในระยะไกล ความเร็วเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้สิ้นเปลืองพลังงาน จึงต้องขับในความเร็วที่มีความสม่ำเสมอเพราะหลายครั้งเมื่อเจอถนนเป็นลักษณะตรง ในระยะไกล เช่น ถนนเส้นที่จะเดินทางไปจังหวัดพิษณุโลกจะมีเส้นตรง ซึ่งไกลมาก หลายท่านเหยียบคันเร่งจนเพลินทำให้ความเร็วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจุดนี้เองทำให้น้ำมันลดลงอย่างรวดเร็ว

6. หากต้องเดินทางภายในจุดที่ใกล้กัน หรือใครที่มีจุดปลายทางเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือคนในครอบครัวของเรา ควรนั่งรถไปด้วยกัน ซึ่งช่วยประหยัดน้ำมันรถ ดีกว่าขับรถไปคนละคัน

7. ควรศึกษาเส้นทางที่จะเดินทาง สำหรับวิธีนี้เสมือนการเตรียมตัวให้พร้อม ซึ่งถ้าเราศึกษาเส้นทางก่อนทำให้เราสามารถใช้เส้นทางได้ถูกต้อง และไม่ขับอ้อมจนเปลืองพลังงาน แถมยังช่วยในการประหยัดเวลาได้ เพราะเราจะทราบว่าแต่ละจุดที่เราจะไป มีจุดหมายปลายทางที่ชัดเจน

8. เมื่อต้องจอดรถควรเลือกในจุดที่มีร่มเงา เพื่อไม่ให้น้ำมันภายในตัวเครื่องระเหยออก แถมเป็นการดูแลเครื่องยนต์ภายในไม่ให้มีความร้อน จนส่งผลเสียต่อระบบทั้งหมด

9. ในการใช้รถแต่ละครั้งไม่ควรติดเครื่องยนต์เพื่ออุ่นเครื่อง เพราะจะเป็นการทำให้เปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ

10. ควรตรวจเช็คให้ดีว่าคุณความจำเป็นต้องใช้รถหรือไม่ หรือสามารถใช้รถสาธารณะแทนได้ เพื่อลดการจราจรที่ติดขัดและยังช่วยคุณประหยัดน้ำมันรถได้เป็นอย่างดี

การประหยัดน้ำมันรถจึงไม่เพียงแค่ทำเพื่อตัวคุณเอง ยังมีผลต่อสิ่งแวดล้อมโดยรวม และยังสามารถส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศไทย ซึ่งเป็นการลดการนำเข้าน้ำมัน แถมการ ประหยัดน้ำมัน จะช่วยทำให้คุณมีเงินที่เพิ่มขึ้น สามารถสร้างความมั่นคงทางการเงินในอนาคตให้กับผู้ที่ปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดได้ ถึงแม้จะดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ เกิดจากจุดเล็กๆ เสมอ

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น