วิธีลบคราบยางมะตอยติดรถยนต์ โดยที่รถไม่เกิดความเสียหาย

วิธีลบคราบยางมะตอยติด

ลบคราบยางมะตอย

คราบยางมะตอยติดรถ เป็นคราบที่สามารถเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อถนนกำลังอยู่ในช่วงซ่อมแซมเพื่อสร้างหรือขยับขยายถนนใหม่  ซึ่งในช่วงนี้ถนนอาจยังไม่แห้งก็จะทำให้มีคราบยางมะตอยกระเด็นไปกระทบกับสีรถยนต์ ส่งผลให้เจ้าของรถรู้สึกกังวลได้เพราะหลายคนเข้าใจกันว่า พอเกิดคราบยางมะตอยขึ้นมาจะขจัดคราบได้ยาก ดังนั้นเราจึงมีทริคที่ช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว ซึ่งเราสามารถ ลบคราบยางมะตอย ด้วย 5 ขั้นตอนง่าย ๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเองมาแนะนำกันดังต่อไปนี้

วิธีการลบคราบยางมะตอยติด

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมอุปกรณ์ก่อนการขจัดลบคราบยางมะตอยให้ครบครัน

การเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นก่อนเริ่ม ขจัดคราบยางมะตอย จะทำให้เกิดความสะดวกในการใช้งาน ซึ่งก็จะมีถังใส่น้ำ น้ำผสมแชมพู ฟองน้ำสำหรับทำความสะอาดรถ น้ำยาเคลือบสีรถ และสิ่งสำคัญที่สุดพลาดไม่ได้เลยคือ “ น้ำยาขจัดคราบยางมะตอย ” โดยมี 5 ประเภทที่เจ้าของรถควรต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งในการขจัดคราบที่คิดว่าดีที่สุด

  • น้ำมันก๊าดแท้ที่ได้มีการรับรองคุณภาพ
  • น้ำมันสนหรือทินเนอร์
  • ครีมอเนกประสงค์
  • น้ำมันครอบจักรวาล
  • น้ำมันลบคราบยางมะตอย

สามารถอ่านคุณสมบัติของน้ำยาลบคราบยางมะตอย หรือ น้ำยาล้างยางมะตอยติดรถได้ที่นี่ : น้ำยาล้างยางมะตอย

ขั้นตอนที่ 2 สังเกตคราบยางมะตอยและเริ่มต้นทำความสะอาดรถ

ก่อนที่จะทำความสะอาดรถยนต์นั้น ควรสังเกตคราบยางมะตอยให้ละเอียดรอบคอบเสียก่อนว่าอยู่บริเวณส่วนไหนของรถบ้าง  เราสามารถ ลบคราบยางมะตอย อย่างหมดจดได้เพียงครั้งเดียวหรือไม่ จากนั้นให้เริ่มต้นด้วยการล้างรถหรืออาจจะฉีดน้ำจุดที่มีคราบยางมะตอยให้นิ่มลงแล้วจะขจัดคราบง่ายมากขึ้น เมื่อล้างรถเสร็จแล้วจะไม่เช็ดรถก็ได้ แต่ถ้าเช็ดให้แห้งจะดีกว่าเพราะเป็นการป้องกันไม่ให้ฝุ่นเกาะและขจัดคราบยางมะตอยได้อย่างสะดวก

อ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีล้างรถที่ถูกต้อง ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ไม่ต้องง้อคาร์แคร์ !

ขั้นตอนที่ 3 ลงมือขจัดคราบยางมะตอย

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ในขั้นตอนนี้คือการใช้ผ้าชุบน้ำยาที่เจ้าของรถพิจารณาแล้วว่า เป็นวิธีเหมาะสมที่สุดในการขจัดลบคราบยางมะตอย หรือในกรณีที่ไม่ได้เป็นคราบยางมะตอยแต่เป็นคราบแมลงติดรถก็สามารถใช้น้ำยาเหล่านี้ทดแทนได้เช่นกัน ซึ่งมีทั้งหมด 5 ชนิด เมื่อเลือกน้ำยาลบคราบยางมะตอยอย่างใดอย่างอย่างหนึ่งแล้ว จากนั้นลงมือขจัดคราบยางมะตอยจนคราบนั้นหลุดออกไป

  • น้ำมันก๊าดแท้ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ การใช้น้ำมันก๊าดถือว่าเป็นวิธีที่ดีสุดสำหรับหลายคน เพราะมีข้อดีหลัก ๆ อยู่สองประการ คือ ช่วยลบคราบยางมะตอยได้ดีเมื่อเทียบกับวิธีอื่น ๆ และใช้เวลาไม่นานในการขจัดคราบยางมะตอยติดรถ จึงเหมาะสำหรับคนที่มีเวลาน้อยในการดูแลเอาใจใส่รถยนต์

ส่วนข้อเสียก็มีอยู่บ้างในมุมมองของคนบางกลุ่ม นั่นก็คือพอขจัดคราบยางมะตอยแล้วอาจจะส่งผลกระทบกับสีรถยนต์ ทำให้ผิวสีรถนั้นมีสีซีด สีผิดเพี้ยนไปจากเดิมได้

  • น้ำมันสนหรือทินเนอร์ การลบคราบยางมะตอยด้วยวิธีนี้ใช้ได้ดีเทียบเท่ากับการใช้น้ำมันก๊าด แต่ข้อเสียก็จะมีอยู่เพียงเล็กน้อยในเรื่องสุขภาพของผู้ใช้ เพราะจะทำให้รู้สึกเวียนศีรษะจนถึงขั้นอาเจียนได้
  • ครีมทำความสะอาดอเนกประสงค์ การลบคราบยางมะตอยด้วยวิธีนี้มีความปลอดภัย และยังสามารถ ลบยางมะตอยติดรถ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ไม่ค่อยมีคนใช้มากนักและยังไม่เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าใช้ขจัดคราบยางมะตอยได้ เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วครีมอเนกประสงค์เป็นที่นิยมใช้กับร้านค้าประเภทเครื่องหนังมากกว่า
  • น้ำมันครอบจักรวาล เป็นน้ำมันที่สามารถลบคราบได้ทุกอย่าง นั่นจึงเป็นเหตุผลทำให้มีผู้คนสงสัยว่าสามารถลบคราบยางมะตอยติดรถยนต์ได้หรือไม่ ด้วยเหตุนี้จึงเกิดการทดลองใช้กับรถยนต์ที่มีคราบยางมะตอย ซึ่งปรากฎว่าช่วยลบคราบยางมะตอยได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว
  • น้ำมันขจัดคราบแมลงและยางมะตอย เป็นน้ำมันที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าสามารถขจัดลบยางมะตอยโดยตรง ซึ่งสังเกตได้ที่ขวดมีการระบุไว้ว่า Bug and Tar Remover หรือ Asphalt Remover สร้างความมั่นใจในความปลอดภัยหรือไม่ทำลายสีรถยนต์อย่างแน่นอน สามารถคลิกดูคลิปรีวิวการใช้น้ำยาลบคราบยางมะตอยได้เลยที่ด้านล่าง

ขั้นตอนที่ 4 ล้างรถจุดที่เพิ่งขจัดคราบยางมะตอย

เมื่อเช็ดคราบด้วยน้ำมันที่คุณได้พิจารณาเลือกไว้แล้ว ขั้นตอนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ไม่ควรละเลยอย่างยิ่ง นั่นก็คือ การล้างรถจุดที่เพิ่งขจัดคราบอีกครั้ง เพื่อที่จะได้ดำเนินการเข้าสู่ขั้นตอนการลบยางมะตอยต่อไป

ขั้นตอนที่ 5 ใช้น้ำยาเคลือบสีรถหลังลบคราบยางมะตอย

การใช้น้ำยาเคลือบสีจะส่งผลดีต่อรถยนต์ ซึ่งจะใช้วิธีนี้หลังจากที่ได้ ลบยางมะตอย เนื่องจากสามารถช่วยปกป้องสภาพสีรถยนต์ที่อาจเกิดขึ้นขณะเดินทางได้ ไม่ว่าจะเป็นการป้องกันจากยางมะตอย ขี้นก หรืออื่น ๆ นอกจากนี้ยังช่วยให้รถดูเงางามและสีไม่หม่นหมองแม้เวลาจะผ่านไปนานก็ตาม

อ่านเพิ่มเติม : เคลือบสีรถยนต์ ดีอย่างไร เลือกแบบไหนถึงจะคุ้มค่ามากที่สุด !

ดังนั้นขั้นตอนนี้จึงเป็นประโยชน์สำหรับคนรักรถที่จะสร้างความมั่นใจในการใช้รถมากขึ้น โดยเฉพาะในปัจจุบันนี้คนรักรถมักจะโพสต์ภาพรถตัวเองในสื่อออนไลน์ ยิ่งถ้าเป็นวันหยุดด้วยแล้วก็มักจะอยู่กับรถตัวเองทั้งวันหรือขับรถออกทริปท่องเที่ยวกับกลุ่มคนรักรถเช่นเดียวกัน

เมื่อเราใช้รถยนต์ในการเดินทางอาจจะต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับครายางมะตอยติดรถ หรือคราบแมลงติดรถยนต์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพราะฉะนั้นการเรียนรู้วิธี ลบคราบยางมะตอย นั้นเป็นสิ่งจำเป็นที่เจ้าของรถควรทราบไว้บ้าง เพราะเป็นประโยชน์อย่างมากโดยเฉพาะในเวลาที่เกิดปัญหา ทำให้เราสามารถลบคราบยางมะตอยได้อย่างทันทีแบบไม่ต้องเสียเวลาไปคาร์แคร์เลย

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น