6 วิธี ดูแลรถยนต์อย่างไรเมื่อต้อง จอดรถทิ้งไว้นาน ๆ ช่วยคืนชีพรถได้ชัวร์

จอดรถทิ้งไว้นาน ๆ ดูแลอย่างไรดี

วิธีดูแลรถเมื่อต้องจอดรถทิ้งไว้นาน ๆ

หากวันหนึ่งที่เราต้อง จอดรถทิ้งไว้นานๆ อาจจะเป็นสัปดาห์ เป็นเดือน หรือเป็นปี เพราะมีเหตุจำเป็นอย่างเช่นเดินทางไปต่างจังหวัด ต่างประเทศ หรือมีรถหลายคัน จึงทำให้ต้องจอดรถทิ้งไว้นาน ๆ โดยไม่ได้ใช้งาน วันนี้ 9Autocare จะมาแนะนำวิธีดูแลรถยนต์อย่างง่ายๆ ว่าควรปฏิบัติอย่างไรเมื่อต้องจอดรถยนต์ทิ้งไว้เป็นเวลานาน บอกเลยว่าจะ 1 เดือน 3 เดือน 2 ปี 3 ปี ก็นำไปประยุกต์ใช้ได้หมด !

1. ถอดแบตเตอรี่ออก

การจอดรถทิ้งไว้นานๆ ระบบของรถยนต์จะยังคงดึงไฟจากแบตเตอรี่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้สตาร์ทเครื่องเลยก็ตาม ซึ่งเป็นเหตุทำให้แบตหมดนั่นเอง ดังนั้นเราจึงควรดูแลรถยนต์ด้วยการถอดขั้วแบตเตอรี่ออก หรือสตาร์ทรถทิ้งไว้ 10 นาที อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อป้องกันแบตหมดหรือเสื่อมคุณภาพ

2. เติมลมยางให้แข็งกว่าปกติ

วิธีนี้เป็นการดูแลรถยนต์ที่ดีอย่างหนึ่ง เมื่อจำเป็นต้อง จอดรถทิ้งไว้นานๆ เพื่อป้องกันน้ำหนักที่กดทับนั้นจะทำให้ยางเสียรูป โดยเติมลมยางให้มากกว่าปกติ 5 – 10 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว จะช่วยให้มีลมเพียงพอต่อการรักษารูปทรงของยางให้เป็นปกติ หรืออาจจะใช้วิธีขับรถเพื่อให้ยางหมุนกระจายแรงกดทับได้ทั่วถึง

3. เช็คระดับของเหลวภายในเครื่องยนต์

ควรตรวจเช็คของเหลวในเครื่องยนต์ เช่น น้ำในหม้อน้ำ น้ำมันเครื่อง หรือน้ำหล่อเย็น โดยเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุก 5,000 กม. หรือ 10,000 กม. หรือตามคู่มือที่กำหนดไว้ก็ได้เช่นกัน ถือเป็นการดูแลรถยนต์ไม่ให้ชิ้นส่วนต่างๆ เกิดสนิมและป้องกันเครื่องยนต์สึกหรออีกด้วย

4. หมั่นทำความสะอาดรถ

ถึงจะไม่มีการนำรถยนต์ออกไปใช้งานเลยก็ตาม แต่เราก็ควรหมั่นดูแลรถยนต์ด้วยการเช็ดล้างทำความสะอาดรถบ้างโดยการใช้ น้ำยาเคลือบสีรถ หรือ เคลือบแก้วรถยนต์ เพราะฝุ่นละอองหรือคราบสกปรกที่เกาะอยู่บนพื้นผิวรถนั้น จะทำลายสีรถหรือกลายเป็นคราบฝังลึกที่ล้างออกยาก

นอกจากนี้ควรทำความสะอาดภายในรถ รวมถึงดูแลสอดส่องว่ารถยนต์มีรอยขีดข่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือไม่ด้วยเช่นกัน หากพบว่ามีควรรีบหาวิธี ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ให้เร็วที่สุด ไม่ควรปล่อยเอาไว้นาน

อ่านเพิ่มเติม : เคลือบแก้วรถยนต์ แบบไหนดีที่สุด ราคาแพงหรือไม่ ที่นี่มีคำตอบ !

5. จอดรถไว้ในที่ร่ม

เพียงแค่ดูแลรถยนต์โดยหาที่จอดรถไว้ในที่ร่มและกันแดดกันฝนได้ดี หลีกเลี่ยงการจอดกลางแจ้ง จอดตามใต้ต้นไม้ หรือจอดในสถานที่ชื้นแฉะรวมทั้งใกล้ถังขยะ ซึ่งเสี่ยงต่อโอกาสที่หนูจะเข้ามาทำรังแล้วกัดสายต่างๆ ภายในรถจนเกิดความเสียหาย

อ่านเพิ่มเติม : 3 วิธีการ ดูแลรถช่วงหน้าฝน แบบง่าย ๆ ถ้าไม่อยากเสี่ยงสีรถพังต้องอ่าน !

6. ควรสตาร์ทรถอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

หากไม่ได้ถอดขั้วแบตเตอรี่ออกก็ควรสตาร์ทรถทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นเดินเบาสลับเหยียบคันเร่งและเดินหน้าถอยหลัง เป็นการเปลี่ยนจุดสัมผัสระหว่างยางรถกับพื้นที่จอด ซึ่งเป็นการดูแลรถยนต์ที่ดีพร้อมกับรักษายางรถอีกวิธีหนึ่ง

เมื่อ จอดรถทิ้งไว้นาน ๆ พออถึงเวลาจะนำรถยนต์มาใช้งานต่อ ก็อย่าลืมดูแลรถยนต์ด้วยการตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์อย่างละเอียดอีกครั้ง แต่ถ้าหมั่นสตาร์ทบ่อยๆ แล้วยังติดดี ก็ไม่มีอะไรน่ากังวลนอกจากอาจจะต้องเติมลมยางเพิ่มเท่านั้นเองค่ะ

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น