วิธีขจัดคราบขี้นกติดสีรถแบบไม่ยุ่งยาก ปล่อยไว้ระวังสีรถพังโดยไม่รู้ตัว

วิธีขจัดคราบขี้นกติดรถยนต์ เมื่อนกขี้ใส่

ขจัดคราบขี้นกติดรถ

การจอดรถในสถานที่โล่งแจ้ง หรืออาจจะเป็นบริเวณใต้ร่มต้นไม้ ล้วนมีโอกาสต้องเจอกับปัญหา คราบขี้นกติดรถ ซึ่งอาจจะเป็นรอยขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ติดใส่บนรถยนต์ โดยเฉพาะใครที่ขับรถสีดำแล้วปล่อยให้มีคราบขี้นกติดรถทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน ก็จะเป็นการทำลายสีรถอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เนื่องจากขี้นกมีสภาพความเป็นกรดไปกัดกร่อนสีรถนั่นเอง จึงเป็นปัญหาที่กวนใจสำหรับคนใช้รถไม่น้อย แต่อย่างไรก็ตามเรามีวิธีแก้ปัญหาในการขจัดขี้นกติดรถแบบไม่ยุ่งยากดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 เตรียมอุปกรณ์ขจัดคราบขี้นกให้พร้อม

อุปกรณ์ในการ ขจัดคราบขี้นกติดรถ สามารถหาได้ง่ายและไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด โดยส่วนใหญ่แล้วจะประกอบไปด้วยอุปกรณ์จำนวน 3 ชิ้น ได้แก่

1.ฟองน้ำที่ควรต้องมีความนุ่มพอสมควร เพื่อป้องกันการเกิดรอยขณะล้างทำความสะอาดรถ อีกทั้งควรมีคุณสมบัติสามารถอุ้มน้ำยาในการขจัดคราบได้ดี

2.ทิชชูเปียกหรืออาจจะเป็นผ้าแห้งไมโครไฟเบอร์ก็ได้ เนื่องจากผ้าชนิดนี้มีคุณภาพดีแต่อาจจะมีความแตกต่างด้านราคา โดยขึ้นอยู่กับยี่ห้อและคุณภาพของวัสดุ

3.น้ำยาขจัดคราบขี้นก จะเป็นน้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ที่มีคุณสมบัติช่วย กำจัดคราบขี้นก หรือ น้ำยาขจัดคราบไคลรถ ก็ได้เช่นกัน

ขั้นตอนที่ 2 ทำความสะอาดคราบขี้นกด้วยน้ำสะอาด

ทุกครั้งหลังจากที่คุณใช้รถเพื่อการเดินทางในแต่ละวัน ควรหมั่นสังเกตรถยนต์ทุกด้านอย่างละเอียดรอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นส่วนหลังคา กระโปรงหน้า กระโปรงหลัง รวมไปถึงกระจกของรถ หากพบว่าส่วนต่าง ๆ เหล่านี้มีรอยขี้นกแบบในช่วงเวลาที่ไม่นานนัก ก็ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด และจะดีกว่านี้ถ้าใช้เครื่องฉีดน้ำสำหรับล้างรถโดยเฉพาะ

แต่ในกรณีที่ใช้สายยางฉีดน้ำนั้นควรระมัดระวังเกี่ยวกับเม็ดดินเล็ก ๆ ที่เกาะสายยางที่เปียกน้ำ เพราะว่าขณะที่คุณทำความสะอาดรถอาจจะทำให้เกิดการเสียดสีระหว่างเม็ดดินกับสีรถ จนเกิดการถลอกจนทำให้รถเป็นรอยได้

อ่านเพิ่มเติม : รถเป็นรอยขีดข่วนแบบไหน ถึงขัดสีลบรอยขูดเองได้ พร้อมวิธีแก้ไขโดยไม่ต้องง้อช่าง !

จากนั้นนำทิชชูหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ได้เตรียมไว้มาซับโดยเร็ว เพื่อป้องกันการเกิดคราบฝังแน่น อันเป็นสาเหตุทำให้สีรถพัง ขณะที่ซับน้ำอาจมีหลายคนเข้าใจผิดว่าสามารถใช้ผ้าอะไรก็ได้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่สามารถทำได้ เนื่องจากถ้าใช้เสื้อผ้าเก่า ๆ ก็อาจจะมีตะเข็บเสื้อ ป้ายยี่ห้อ หรือกระดุม นอกจากจะไม่ซับน้ำแล้ว ยังทำให้เกิดรอยขีดข่วนหรือสร้างความเสียหายกับรถ

อ่านเพิ่มเติม : ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ด้วยตัวเอง แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องง้ออู่หรือคาร์แคร์

ขั้นตอนที่ 3 ใช้น้ำยาคราบขจัดคราบรถขจัดคราบขี้นก

น้ำขาขจัดคราบรถส่วนใหญ่ที่นิยมนำมา ขจัดคราบขี้นกติดรถ คือ น้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ และ น้ำยาขจัดคราบรถ (แนะนำว่าให้ดูคุณสมบัติพื้นฐานก่อน เพราะ น้ำยาลบรอยรถ บางยี่ห้อนำมาใช้ขจัดคราบขี้นกติดรถได้ค่ะ)

กรณีที่ขี้นกติดบนสีรถมาสักระยะหนึ่งแล้ว ควรใช้น้ำยาขจัดคราบรถเข้ามาช่วยลบคราบค่ะ โดยเริ่มต้นจากการนำฟองน้ำหรือใช้ผ้าเช็ดรถที่มีคุณภาพดี จากนั้นเทน้ำยาขจัดคราบไคลรถบนรอยที่เกิดขึ้น แล้วให้เช็ดขจัดคราบขี้นกออกอย่างรวดเร็วที่สุด ทุกครั้งที่เช็ดขจัดคราบขี้นกพยายามอย่าให้รอยเปรอะเปื้อนกระจายเป็นวงกว้าง เพราะจะทำให้สีรถเกิดความเสียหายมากขึ้น

เมื่อขจัดคราบขี้นกเสร็จแล้วควรเช็ดรถยนต์ให้แห้งสนิทเสมอ สำหรับใครที่ล้างรถทั้งคันแบบไม่ใช่เฉพาะจุด ให้เน้นการเช็ดให้แห้งสนิททั้งในส่วนด้านในขอบประตู ส่วนที่เป็นฝาถังรถยนต์ กระจกหน้า กระจกหลัง กระจกข้าง รวมไปถึงส่วนที่เป็นล้อรถยนต์

สำหรับเหตุผลที่ให้เน้นส่วนเหล่านี้เป็นพิเศษก็เพราะว่า ถ้าเช็ดไม่แห้งจะส่งผลให้รถเกิดสนิมได้ มองแล้วไม่สวยงาม จนอาจต้องเสียเวลานำรถไปเข้าศูนย์เพื่อขจัดรอยสนิมเหล่านั้นเพิ่มเติม ดังนั้นจึงต้องมีความละเอียดทุกขั้นตอนตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้ายทุกครั้ง

การที่จะเป็นเจ้าของรถสักคันนั้นจะต้องมีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่าตรวจสภาพรถยนต์ ค่าเปลี่ยนยาง ค่า ค่าล้างรถ ค่าบำรุงรักษาทั้งภายนอกกับภายใน และอื่น ๆ ซึ่งจะดีไม่น้อยเลยหากเจ้าของรถนั้นหมั่นสังเกตหาที่จอดรถที่ปลอดภัยจากนก เพื่อเป็นการป้องกัน คราบขี้นกติดรถ แต่สำหรับคนที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ก็อาจจะต้องหาผ้าคลุมรถเพื่อป้องกันขี้นกตกใส่ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใส่ใจรถ และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่เกิดจากรอยขี้นกอีกทางหนึ่งด้วย

ขอบคุณภาพประกอบจาก : https://www.sanook.com/auto/69181/

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น