ไขข้อสงสัย น้ำยาล้างจานล้างรถได้ไหม เป็นอันตรายต่อพื้นผิวรถยนต์หรือไม่

น้ำยาล้างจานล้างรถได้ไหม

การใช้น้ำยาล้างจานล้างรถ หรือ ใช้ซันไลต์ล้างรถ เป็นสิ่งที่เชื่อว่าอาจมีหลายคนในที่นี้คงเคยลองใช้น้ำยาล้างจานล้างรถยนต์บ้างแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าก็อาจทำให้เกิดข้อสงสัยว่า หากมีการนำน้ำยาล้างจานมาล้างรถยนต์จะเป็นอันตรายต่อพื้นผิวของรถยนต์หรือไม่ ดังนั้นบทความนี้ 99Autocare จึงจะพาคุณไปไขข้อสงสัยให้กับคุณเองว่า น้ำยาล้างจานสามารถนำมาล้างรถยนต์ได้ไหม เป็นอันตรายต่อพื้นผิวของรถยนต์หรือไม่ และควรใช้ผลิตภัณฑ์อะไรที่จะสามารถใช้แทนน้ำยาล้างจาน

น้ำยาล้างจานล้างรถได้ไหม

สำหรับคำถามที่ว่า น้ำยาล้างจากล้างรถยนต์ได้ไหม คงเป็นคำถามที่ได้ยินบ่อยมาก ๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่าก็สามารถทำได้เช่นกัน

แต่การนำน้ำยาล้างจานมาล้างทำความสะอาดรถยนต์แน่นอนว่ามันไม่เป็นผลดี ดังนั้นคุณจึงไม่ควรนำน้ำยาล้างจานมาล้างทำความสะอาดนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เคล็ดไม่ลับ ! การดูแลรักษาสีรถ สำหรับรถยนต์ทุกสี ให้เงางามฉ่ำวาว ใสจนตาแตก !

ใช้น้ำยาล้างจานล้างรถ อันตรายต่อพื้นผิวรถยนต์หรือไม่

เชื่อว่าหลายคนก็คงคิดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการทำความสะอาดเหมือนกัน อาจจะสามารถนำมาใช้ล้างรถยนต์ได้ ซึ่งจริงก็ ๆ ก็สามารถทำได้ แต่ไม่ควรทำ เพราะในน้ำยาล้างจานมีส่วนผสมของสารที่ใช้สำหรับขจัดคราบความมัน คราบฝังแน่นที่อยู่บนภาชนะ จึงเป็นอันตรายต่อสภาพพื้นผิวของรถยนต์ อาจทำให้รถยนต์มีสีที่ซีดลงไม่สดใส หรือเงางามเหมือนปกตินั่นเอง

เผยสาเหตุที่ทำให้ไม่ควรใช้ซันไลด์หรือน้ำยาล้างรถ

เผยสาเหตุที่ทำให้ไม่ควรใช้ซันไลด์หรือน้ำยาล้างรถ

1.มีสารเคมีที่รุนแรง

เพราะน้ำยาล้างจาน ถูกออกแบบและคิดค้นมาเพื่อใช้ล้างทำความสะอาดภาชนะ ใช้ขจัดคราบฝังแน่น ไขมัน และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้ออกจากภาชนะได้ง่ายมากขึ้น

ดังนั้นหากนำมาใช้ในการล้างทำความสะอาด แน่นอนว่าอาจทำให้เกิดความเสียหายหรืออันตรายกับสีรถยนต์ได้ ซึ่งอาจทำให้รถยนต์มีสีที่ซีดจาง หมอง ไม่เงางาม และสะดุด วิธีล้างรถที่ถูกต้องคุณควรใช้น้ำยาสำหรับใช้ล้างรถยนต์โดยเฉพาะ เพื่อทำให้ไม่ก่อให้เกิดปัญหาหรืออันตรายกับตัวรถยนต์

2.ทำให้แว็กซ์หลุด

เนื่องจากน้ำยาล้างจาน มีหน้าที่ในการช่วยขจัดคราบไขมันต่าง ๆ แน่นอนว่าหากมีการนำมาใช้ในการล้างทำความสะอาดรถยนต์ก็จะทำให้น้ำยาเคลือบสีรถที่ได้เคลือบไว้หลุดออก หรืออาจทำให้แว็กซ์เคลือบสีรถเกิดเสื่อมสภาพ เพราะแว็กซ์เองก็มีส่วนผสมของไขมันที่ช่วยเพิ่มความเงางามและฉ่ำวาวให้กับรถยนต์ผสมอยู่นั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : Wax เคลือบสีรถ น้ำยาเคลือบสีรถ ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วรถใสจนตาแตก

3.ล้างออกยาก

สำหรับข้อนี้เป็นสาเหตุที่สำคัญเป็นอย่างมากที่คุณไม่ควรนำน้ำยาล้างจานหรือซันไลด์มาล้างทำความสะอาดรถยนต์ เพราะน้ำยาล้างจานเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ล้างออกได้ยากกว่าน้ำยาล้างรถ

อีกทั้งน้ำยาล้างจานก็ยังมีคุณสมบัติในการเกาะกับตัวพื้นผิวของรถยนต์ได้ดีมากกว่าน้ำยาล้างรถ หากมีการล้างทำความสะอาดไม่ดี แน่นอนว่าอาจทำให้เกิดสารตกค้างต่าง ๆ กับพื้นผิวของรถยนต์ ทำให้รถยนต์ที่รักเกิดรอยคราบต่าง ๆ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีเอาสุดๆ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ด้วยตัวเอง โดยที่ไม่ต้องง้อช่าง แถมยังถนอมสีรถแบบสุด ๆ

แล้วควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรถยนต์อะไรแทนน้ำยาล้างจาน

แล้วควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรถยนต์อะไรแทนน้ำยาล้างจาน

เนื่องจากน้ำยาล้างจาน เป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสำหรับการนำมาใช้ล้างทำความสะอาดรถยนต์ การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลรถยนต์อย่างแชมพูล้างรถจึงเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสมที่สุด

เพราะแชมพูล้างรถมีการคิดค้นและออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการล้างรถโดยเฉพาะ หากล้างทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ก็จะต้องทำการเช็ดรถให้แห้งสนิทเพื่อป้องกันการเกิดคราบต่าง ๆ และใช้น้ำยาเคลือบสีรถตาม เพื่อช่วยป้องกันแสง UV จากดวงอาทิตย์ รอยน้ำฝน คราบไคลรถ หรือคราบฝังแน่นต่าง ๆ ที่จะเข้ามาทำร้ายรถยนต์ อีกทั้งยังช่วยทำให้รถยนต์มีความเงางาม สวย สะดุดตา เหมือนกันรถที่ถอยออกมาใหม่จากโชว์รูมเลยก็ว่าได้นั่นเอง

ก็จะเห็นได้ว่าการใช้น้ำยาล้างจานล้างรถ เป็นสิ่งที่เป็นอันตรายต่อพื้นผิวรถยนต์เป็นอย่างมาก การใช้แชมพูล้างรถยนต์โดยเฉพาะเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุด เพราะมีความอ่อนโยนต่อสภาพพื้นผิวรถมากกว่า ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณเองก็อย่าลืมเลือกใช้งานผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดให้เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งานเพื่อให้เกิดประสิทธิ์ภาพในการใช้งานสูงสุด

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น