วิธีการดูแลรักษาสีรถ ลบคราบสกปรกทั้ง 5 ชนิด ด้วยตัวเองแบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท

วิธีการดูแลรักษาสีรถยนต์

วิธีการดูแลรักษาสีรถ

การใช้รถยนต์บนท้องถนนแต่ละวันย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดคราบสกปรกได้ง่าย หากเราไม่รู้จัก วิธีการดูแลรักษาสีรถ ให้ดีก็ทำให้ทิ้งคราบสกปรกฝังแน่นบนสีรถ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการกัดกร่อนของสีในชั้นพื้นผิวจนกระทั่งทำสีรถใหม่รอบคัน ดังนั้น 9Autocare จึงมาแนะนำวิธี การดูแลรักษาสีรถ ด้วยการทำความสะอาดและป้องกันคราบสกปรกแต่ละชนิดด้วยตัวเองดังต่อไปนี้

การดูแลรักษาสีรถยนต์จากคราบสกปรก

หลังจากที่ใช้งานรถยนต์ไปสักพัก รับประกันเลยว่ารถยนต์จะไม่ได้ดูสวยสดเหมือนกับรถป้ายแดงที่เพิ่งถอยออกมาอย่างแน่นอน 100% สิ่งที่จะต้องตามมาแน่ ๆ คือ รอยขีดข่วนรถยนต์ รวมถึงคราบต่าง ๆ

มาดูกันว่าคราบที่ชอบสร้างปัญหากวนใจยอดฮิตมีอะไรบ้าง พร้อมกับวิธีจัดการทำความสะอาด ดูแลรักษาสีรถแบบง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องง้อคาร์แคร์ ! ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์สีดำ สีขาว หรือสีอะไรก็ตาม นำไปใช้ได้หมด 100%

1. รอยนิ้วมือ

เพราะการใช้นิ้วมือขีดเขียนข้อความบนรถที่มีคราบฝุ่นสกปรกนั้น เปรียบเสมือนเป็นการลากกระดาษทรายที่นำเอาฝุ่นผงมาทิ้งร่องร่อย ซึ่งเป็นการทำร้ายสีรถอันยากต่อการกำจัดออก เพราะฉะนั้นเราจึงควร ดูแลรักษาสีรถ ด้วยการใช้แปรงปัดฝุ่นปัดทำความสะอาดรถทุกวัน อีกทั้งยังเป็นการป้องกันรอยขีดข่วนเล็กๆ อีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ด้วยตัวเอง แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องง้ออู่หรือคาร์แคร์

2. เศษกรวด หิน ทราย

ไม่ว่าจะเป็นเศษดิน เศษหิน เศษทราย หรือแม้แต่ก้อนกรวดเล็กๆ จะพบได้ทุกพื้นที่บนท้องถนนและยังสามารถกระเด็นขึ้นมาทิ้งรอยขีดข่วนให้สีเคลือบด้านบนเป็นรอย จนรู้สึกรำคาญตารำคาญใจแก่คนรักรถได้ หากเป็นรอยลึกมากๆ ก็อาจจะทำร้ายสีรถถึงชั้นผิวล่างสุดอีกด้วย โดยเฉพาะใครที่ขับรถโทนสีเข้มอย่างเช่นรถยนต์สีดำก็จะสังเกตเห็นได้ชัดแบบสุด ๆ

ดังนั้นการดูแลรักษาสีรถจากรอยขีดข่วนเหล่านี้คือ “ การเคลือบแก้วรถยนต์ ”  ที่จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งและทนทานต่อรอยขีดข่วนต่างๆ ได้ดีกว่าการเคลือบสีรถรูปแบบอื่น ๆ

3. คราบฝุ่นและขี้เถ้า

เวลาที่เราขับรถไปในบริเวณที่มีฝุ่นละอองหนาแน่นหรือเขม่าดำ เชื่อว่าหลายๆ คนเลือกที่จะทำความสะอาดด้วยน้ำทันที แต่อย่าลืมว่าน้ำกับฝุ่นจะก่อให้เกิดรอยด่างอย่างชัดเจน ซึ่งเป็นการทำร้ายสีรถอีกทางหนึ่ง

ดังนั้นหากเราอยากดูแลรักษาสีรถให้ดูสดใหม่ไปนานๆ ควรจะใช้แปรงปัดฝุ่นนำมาแปรงเบาๆ หรือถ้าจอดรถไว้ข้างนอกก็ให้ใช้ผ้าคลุมรถเสมอ

อ่านเพิ่มเติม : 6 วิธี ดูแลรถยนต์อย่างไรเมื่อต้อง จอดรถทิ้งไว้นาน ๆ ช่วยคืนชีพรถได้ชัวร์

4. แมลงตัวเล็กๆ ที่บินชนรถ

ถึงแม้ว่าแมลงจะมีขนาดเล็กก็ตาม แต่ก็มีผลต่อการสร้างความเสียหายแก่สีรถได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เนื่องจากแมลงเหล่านี้มีฤทธิ์เป็นกรดนั่นเอง รวมทั้งคราบขี้นกที่ตกใส่รถอีกด้วย ถ้าทำความสะอาดรถไม่ถูกวิธีจะกัดกร่อนสีรถของเราได้ เพราะฉะนั้นไม่ควรปล่อยทิ้งคราบแมลงเป็นเวลานานๆ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ น้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ประเภทน้ำมันและคราบแมลงกับผ้าไมโครไฟเบอร์ออกแรงขัดทำความสะอาดเบาๆ ก็เป็น วิธีการดูแลรักษาสีรถ ที่ดีได้เช่นกัน

5. คราบน้ำมัน

เมื่อเราขับรถไปเติมน้ำมันย่อมอาจเกิดเหตุสุดวิสัยที่ไม่คาดคิด อย่างเช่นการเติมน้ำมันจนเกือบล้นถัง จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่น้ำมันจะล้นหกออกมาเลอะเปื้อนรถได้ และถ้าละเลยปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานานๆ โดยไม่ทำความสะอาด คราบน้ำมันจะซึมลงสีเคลือบชั้นบนสุดที่ล้างออกยาก

ดังนั้นเพื่อพบว่าคราบน้ำมันเลอะด้านข้างของรถ ให้รีบทำความสะอาดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ทันที แล้วใช้สเปรย์เพิ่มความเงางามเพื่อเป็นการดูแลรักษาสีรถรถยนต์ปิดท้าย

สิ่งสำคัญที่สุดสำหรับ วิธีการดูแลรักษาสีรถ คือห้ามใช้อุปกรณ์ทำความสะอาดรถที่สกปรก โดยเฉพาะผ้าที่ร่วงลงพื้นแล้วหรือมีเศษดินเศษทรายที่ล้างออกไม่หมด เพราะถ้านำมาใช้ต่อจะยิ่งเป็นการเพิ่มรอยขีดข่วนที่ทำร้ายสีรถคันโปรดของเราได้นั่นเอง ดังนั้นควรเตรียมผ้าหรือฟองน้ำสำหรับทำความสะอาดเผื่อไว้สัก 1 – 2 อัน ถ้ามากกว่านั้นได้ก็จะยิ่งดีเลยแหละ

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น