6 วิธี ลบรอยกิ่งไม้ข่วน รถด้วยตัวเอง แบบไม่ต้องง้อคาร์แคร์

ลบรอยกิ่งไม้ข่วน

เมื่อรถมีรอยกิ่งไม้ข่วนย่อมทำให้คนที่รักรถเกิดความกังวล ยิ่งถ้าเป็นคนที่มีรายได้น้อยความเป็นห่วงก็ยิ่งหลายเท่าตัว เพราะการได้เป็นเจ้าของครอบครองรถยนต์สักคัน นอกจากจะเสียค่าใช้จ่ายในการซื้อหรือค่าผ่อนรถแล้ว หากเกิดอะไรขึ้นกับรถก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงที่คาร์แคร์ไปอีก

รอยกิ่งไม้ขูดรถ ถือว่าเป็นรอยขีดข่วนรถยนต์ที่เกิดขึ้นได้ง่ายกว่ารอยเฉี่ยวชนอื่น ๆ เพราะบางครั้งเราไม่สามารถปฏิเสธได้การจอดรถบริเวณใต้ต้นไม้ได้เลยแม้แต่น้อย บางครั้งก็จะมีเศษกิ่งไม้ตกลงมาโดยบริเวณหน้ารถ บริเวณหลังคาบ้าง ถึงรถยนต์จะเป็นรอยเสียหายไม่มาก แต่ก็ต้องยอมรับเลยว่า รอยกิ่งไม้ข่วนรถ สร้างความหงุดหงิดใจให้กับเจ้าของรถอย่างเรา ๆ มาก ๆ ด้วยเหตุนี้ทำให้หลายคนสรรหาวิธีมา ลบรอยกิ่งไม้ข่วน ด้วยตัวเอง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายกัน

รอยขีดข่วนแบบไหนถึงจะลบรอยกิ่งไม้ข่วนรถเองได้

เมื่อพบว่ารถยนต์ของเรานั้นมี รอยกิ่งไม้ข่วนรถ คนรักรถทั้งหลายสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วยการ ลบรอยกิ่งไม้ข่วน ด้วยตัวเอง

หากรถของคุณมีรอยกิ่งไม้ข่วนที่ลึกไม่ถึงเนื้อสี ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนหรืออาจไม่ชัดเจนก็ได้ แต่ถ้าเห็นไม่ชัดเจนก็จะต้องใช้การเล็งแบบเอียง ๆ ในบริเวณที่มีแสง แล้วจะเกิดการสะท้อนจนเห็นร่องรอยขีดข่วนนั้น โดยรอยขีดข่วนจะเยอะหรือน้อยก็สามารถแก้ไขปัญหาให้รถกลับดูใหม่ขึ้นมาอีกครั้งได้ ด้วยการใช้น้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์มา ลบรอยกิ่งไม้ข่วนรถ ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องง้อคาร์แคร์ แถมยังไม่มีผลกระทบต่อสีรถของคุณเลย

อ่านเพิ่มเติม : ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ด้วยตัวเอง แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องง้ออู่หรือคาร์แคร์

วิธีลบรอยกิ่งไม้ข่วนรถด้วยน้ำยาลบรอยข่วน

1. เตรียมอุปกรณ์ลบรอยกิ่งไม้ข่วนให้ครบเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

การลบรอยกิ่งไม้ข่วนประกอบไปด้วยถังน้ำและผ้าประมาณ 3 ผืน ซึ่งต้องเป็นผ้าที่ไม่เปื้อนเท่านั้น และส่วนใหญ่จะเป็นผ้าประเภทไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าชามัวร์

นอกจากนี้ยังต้องมีฟองน้ำไว้ล้างรถ ถุงมือยางสำหรับคนที่แพ้น้ำยาลบรอย และที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ “ น้ำยาลบรอยข่วนรถ ” ซึ่งในสมัยนี้น้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ หรือน้ำยาขัดสีรถนั้นก็มีมากมายให้เลือกหลายสูตร อ่านรีวิวน้ำยาขัดสีรถยี่ห้อไหนดีได้ที่นี่ : รีวิว น้ำยาขัดสีรถ ยี่ห้อไหนดี ขัดสีรถเก่าให้ใหม่ได้ภายในพริบตา !

ในกรณีที่เป็นรถโทนสีเข้ม เช่น สีดำ สีน้ำเงิน สีแดง ฯลฯ แนะนำว่าให้ใช้น้ำยาลบรอยขีดข่วนประเภทโทนสีเข้ม หากเป็นรถโทนสีอ่อน เช่น สีขาว สีบลอนซ์ ฯลฯ ก็ให้ใช้น้ำยาลบรอยขีดข่วนประเภทโทนสีอ่อน เพราะว่าการเลือกน้ำยาลบรอยรถตรงตามโทนสีจะช่วยให้การ ลบรอยกิ่งไม้ข่วน นั้นลบรอยได้อย่างง่ายดาย มีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมยังไม่ทำให้ผิวสีรถยนต์มีรอยด่างอีกด้วย

2. สังเกตรอยกิ่งไม้ข่วนก่อนลงมือลบรอย

ต่อมาให้สังเกตว่า รอยกิ่งไม้ข่วนรถ เป็นรอยแบบลึกหรือไม่ลึกถึงเนื้อสี ถ้าเป็นรอยแบบลึกจนไม่สามารถ ลบรอยกิ่งไม้ข่วน ได้ด้วยตัวเอง ก็จำเป็นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญทางด้านคาร์แคร์แก้ไขปัญหาลบรอยกิ่งไม้ข่วนรถแทนเราเพื่อความปลอดภัยของรถ

ซึ่งจะแตกต่างกับรอยที่เกิดจากกิ่งไม้ที่ลึกไม่ถึงเนื้อสี ถ้าเป็นแบบนี้สามารถลบรอยกิ่งไม้ข่วน ได้ด้วยตัวเองอย่างง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาในการติดต่อช่างซ่อม หรือหาคาร์แคร์ที่ได้มาตรฐาน อีกทั้งยังไม่ต้องครุ่นคิดว่าต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไร

3. ทำความสะอาดบริเวณที่จะลบรอยกิ่งไม้ข่วน

เมื่อมีการใช้รถเป็นประจำ แน่นอนว่าจะต้องมีคราบจากฝุ่นบริเวณที่มีรอยขีดข่วน เพราะฉะนั้นก่อนทำการลบรอยกิ่งไม้ข่วน ควรทำความสะอาดด้วยการใช้ผ้าโครไฟเบอร์ หรือผ้าชามัวร์ด้วยการเช็ดคราบน้ำให้แห้งสนิท

ในความเป็นจริงการทำความสะอาดรถไม่ควรทำเพียงเฉพาะบริเวณที่มีรอยข่วนเท่านั้น บริเวณอื่น ๆ ของรถก็ไม่ควรละเลยด้วยเช่นกัน เพื่อช่วยเพิ่มอายุการใช้งานของรถ ป้องกันการเกิดสนิมที่เกิดจากการสะสมของคราบต่าง ๆ และเมื่อไรที่ต้องการขายรถไปก็ไม่ทำให้ราคาตกอีกด้วย คลิกดูวิธีล้างรถที่ถูกต้องได้ที่นี่ : วิธีล้างรถที่ถูกต้อง

4. ขัดถูลบรอยกิ่งไม้ข่วนด้วยการใช้น้ำยาลบรอยขีดข่วน

วิธีการขัดถูเป็นขั้นตอนสำคัญที่จะช่วย ลบรอยกิ่งไม้ข่วน ซึ่งเริ่มต้นด้วยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์ แล้วนำน้ำยาลบรอยขีดข่วนเทลงบนผ้าที่ได้เตรียมเอาไว้ จากนั้นให้ลงมือขัดถูลบรอยกิ่งไม้ข่วนไปเรื่อย ๆ ในลักษณะวนเป็นวงกลมแบบก้นหอย ซึ่งอาจจะขัดถูหลายครั้งก็ได้จนกว่ารอยกิ่งไม้ข่วนจะจางลง หรือจางหายไป เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการลบรอยมากขึ้น

ถ้าต้องการเพิ่มความแวววาวให้กับสีรถ หรือว่าเพิ่มความทนทานในการถูกขีดข่วนให้กับรถยนต์ อาจจะเลือกใช้น้ำยาเคลือบแก้ว หรือน้ำยาเคลือบสีรถอีกชั้นก็ได้ หากใช้ควบคู่กันก็จะเป็นการดูแลรถถนอมผิวสีรถให้ดูดีขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : Wax เคลือบสีรถ น้ำยาเคลือบสีรถ ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วเห็นผลที่สุด

5. เช็ดรถยนต์ให้แห้งหลังลบรอยกิ่งไม้ข่วน

ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากการลบรอยกิ่งไม้ข่วนไปแล้ว  คือการนำผ้ามาเช็ดจุดที่ลบรอยให้แห้ง เนื่องจากถ้าเช็ดไม่แห้งจะทำให้เกิดฝุ่นติดที่รถได้ง่าย ยิ่งปล่อยไว้นาน ๆ จะทำให้สีของรถจางลงไปหรือเกิดสนิม โดยเฉพาะรถยนต์ที่มีโทนสีอ่อน หรือรถสีขาวจะเห็นได้ชัดกว่าสีรถโทนอื่น ๆ

จากวิธี ลบรอยกิ่งไม้ข่วน ด้วยตัวเองที่เราได้กล่าวมาข้างต้นนั้น เป็นวิธีง่าย ๆ สำหรับคนรักรถ เพียงแค่ใช้น้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ มาลบรอยกิ่งไม้ข่วนแทนการนำรถเข้าคาร์แคร์ ช่วยให้เราประหยัดเวลาการเดินทาง แถมยังเซฟเงินในกระเป๋าสุด ๆ ดังนั้นคงจะดีไม่น้อยเลยหากมีน้ำยาลบรอยรถสักขวดไว้ในครอบครอง เมื่อต้องเจอปัญหาเกี่ยวกับรอยข่วนแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็จะได้ลบรอยกิ่งไม้ข่วน หรือลบรอยอื่น ๆ ที่เป็นปัญหากวนใจได้อย่างทันใจ !

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น