วิธีลบรอย รถสีถลอก จากการเฉี่ยวชนด้วยตัวเอง แบบไม่ต้องง้อช่าง !

รถสีถลอก

รถสีถลอก

ใครก็ตามที่เป็นคนรักรถ หากพบว่ารถยนต์ของตัวเองนั้นมีรอยขีดข่วน หรือ รถสีถลอก คงอาจจะรู้สึกหงุดหงิด และเป็นกังวลอย่างแน่ ๆ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้รถมีรอยถลอกนั้นก็มีมากมายหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นรอยสีถลอกติดรถแบบไหน เจ้าของรถยนต์อย่างเรา ๆ ก็สามารถแก้ลบรอยรถสีถลอกด้วยตัวเองได้ โดยที่รอยสีรถถลอกลึกบางรอยนั้นสามารถลบออกเองได้แบบง่าย ๆ ซึ่งเป็นวิธีเหมือนกับที่ช่างนั้นทำให้เราค่ะ เราลองไปดูสาเหตุกันเลยดีกว่าค่ะ ว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้รถสีถลอก

สาเหตุที่ทำให้รถสีถลอก

1. รถเฉี่ยวสีถลอก

เพราะอุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ผู้ขับรถอย่างเรา ๆ ไม่สามารถคาดเดาได้เลยแม้แต่น้อย บางครั้งก็อาจจะเกิดเหตุการณ์รถโดนเฉี่ยวจนสีถลอก โดยเฉพาะในเวลาที่รถติดก็อาจจะเกิดเหตุทำให้รถมอเตอร์ไซค์ที่พยายามซอกแซกหาทางนั้นเฉี่ยวชนกระจกรถของคุณ จนทำให้รถสีถลอกได้

2. รถสีถลอกจากรอยขีดข่วน

บางครั้งร่องรอยขีดข่วนต่าง ๆ ก็มาเองแบบงง ๆ ค่ะ ไม่รู้ด้วยซ้ำว่ารอยนี้มีสาเหตุเกิดขึ้นจากอะไร มารู้ตัวอีกทีรถสีถลอกเป็นรอยเรียบร้อยแล้ว ซึ่งสาเหตุส่วนมาก จะเกิดจากการเฉี่ยวชนกับสิ่งก่อสร้าง ๆ เล็ก ๆ เช่น ถอยรถชนประตูจนบุบทำให้รถสีถลอก หรืออาจจะรถสีถลอกเพราะรอยขนแมว สิ่งขีดข่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม : รถเป็นรอยขีดข่วนแบบไหน ถึงขัดสีลบรอยขูดเองได้ พร้อมวิธีแก้ไขโดยไม่ต้องง้อช่าง !

3. รถสีถลอกจากเศษหิน

ใครที่ขับรถบริเวณที่มีการสร้างถนนจำเป็นที่จะต้องระวังให้ดี บางครั้งอาจจะทำให้เศษหินที่อยู่ในระหว่างการก่อสร้างนั้นกระเด็นมาโดนรถยนต์ของคุณจนทำให้รถสีถลอก ดีไม่ดีกระจกรถยนต์อาจจะร้าว หรือแตกเลยก็ได้ค่ะ

รถมีรอยถลอก

ขอบคุณภาพรถสีถลอกจาก https://pantip.com/topic/36150002

นำรถสีถลอกไปทำ ราคาแพงมั้ย ?

ในกรณีที่นำรถสีถลอกไปขัดสี ทำสีใหม่ที่ศูนย์ หรืออู่บริการ ราคา การทำก็จะขึ้นอยู่กับความยาก-ง่ายของเคสนั้น ๆ หากพบว่า รถสีถลอกลึกมากกว่าเนื้อสี ก็อาจจะต้องเสียเงินมากขึ้นเพราะมีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยากกว่า แต่ถ้าพบว่าสีรถถลอกนิดหน่อยแบบที่ลึกไม่ถึงเนื้อสีราคาก็จะลดลงมา ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถนำวิธีลบรอยสีรถถลอกในบทความนี้ไปใช้ลบรอยเองได้ที่บ้าน

น้ำยาขัดรอยถลอกรถดีไหม

จากประสบการณ์ส่วนตัวของทางผู้เขียนแล้ว พบว่าถ้ารถสีถลอกแบบไม่ลึกถึงเนื้อสี ก็จะสามารถใช้ น้ำยาลบรอยถลอกรถ หรือ น้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ได้อย่างสบาย ๆ

แต่ทางกลับกันถ้ารถสีถลอกลึกมาก น้ำยาขัดรอยถลอกรถ ก็อาจจะช่วยลบรอยไม่ได้ทั้งหมด ทำได้แค่ช่วยให้รอยเหล่านั้นดูจางลง หากต้องการให้รอยรถลอกลึกถึงเนื้อสีเหล่านั้นหายไป ขอแนะนำว่าให้นำรถไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญนั้นช่วยดูแลจะตอบโจทย์กว่า

วิธีแก้ ลบรอยถลอกรถ ทำยังไงดี

หากคุณพบว่ารถมีรอยถลอก ก็สามารถนำ วิธีแก้สีรถถลอก ไปขัดลบรอยเองได้ที่บ้าน โดยวิธีการแก้สีรถถลอกจะมีดังนี้

1. สำรวจรอยถลอกของสีรถก่อน

ในขั้นตอนแรก ให้คุณลองสำรวจตรวจสอบร่องรอยความเสียหายของรถสีถลอกก่อน ว่ามีรอยถลอกลึกมาก-น้อยแค่ไหน หากรถสีถลอกลึกแบบไม่ถึงเนื้อสี ก็สามารถขัดรอยถลอกรถด้วยตัวเองได้ แต่ถ้ารถมีรอยถลอกลึกถึงเนื้อสี ขอแนะนำว่าให้นำรถไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแลจะดีกว่าค่ะ

2. ทำความสะอาดบริเวณที่รถมีรอยถลอก

ก่อนที่จะแก้รอยถลอกรถ เจ้าของรถยนต์จำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดรถยนต์บริเวณที่รถสีถลอกก่อนทุกครั้ง เพื่อที่จะได้กำจัดเศษฝุ่น สิ่งสกปรกต่าง ๆ ในบริเวณดังกล่าว เพราะหากลงมือขัดสีรถที่มีรอยถลอกเลย ก็อาจจะทำให้รถนั้นเป็นรอยถลอกมากกว่าเดิมได้ หรือใครจะล้างรถทั้งคันเลยก็ได้เช่นกัน เอาที่สะดวก หลังทำความสนะอาดเรียบร้อยแล้วให้นำผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดคราบน้ำให้แห้งสนิท

3. ลบรอยด้วยน้ำยาขัดรอยถลอกรถ

น้ำยาขัดรอยถลอกรถ หรือน้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ จะช่วยแก้รอยสีถลอกรถที่ลึกไม่ถึงเนื้อสีได้เป็นอย่างดี ให้คุณนำน้ำยาลบรอยถลอกรถมาเทลงบนผ้าไมโครไฟเบอร์ จากนั้นให้เริ่มลบรอยบริเวณที่รถสีถลอกโดยค่อย ๆ ขัด วนไปเรื่อย ๆ เหมือนกับก้นหอย ทำไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำยาจะเป็นสีเดียวกันกับรถหรือจนกว่ารอยเหล่านั้นจะจางหายไป จากนั้นก็ลบรอยสีรถถลอกในบริเวณอื่น ๆ ต่อไป

นี่ก็เป็นวิธีลบรอยรถสีถลอกแบบคร่าว ๆ ที่คุณสามารถนำไปทำเองได้ที่บ้านโดยที่ไม่ต้องง้อช่างแม้แต่น้อย รถสีถลอก ฟังดูอาจจะเป็นปัญหาที่ไม่ใหญ่มาก แต่หากพบว่ารถของคุณนั้นมีรอยถลอกจากรอยขีดข่วน รอยเฉี่ยวชน หรือรอยอะไรก็ตาม เจ้าของรถควรรีบหาวิธีลบรอยรถสีถลอกอย่างไวที่สุด หากปล่อยเอาไว้นาน ก็จะมีคราบสกปรกต่าง ๆ ไปเกาะบริเวณที่รถสีถลอก นานเข้าก็จะทำลายสีรถยนต์ได้ค่ะ

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น