เช็คด่วน 7 จุดสำคัญรถยนต์ ที่จำเป็นจะต้องตรวจเช็คให้เรียบร้อยก่อนเดินทางไกล

จุดสำคัญรถยนต์ที่ต้องเช็คก่อนการเดินทางไกล

จุดสำคัญรถยนต์

เมื่อถึงช่วงหน้าเทศกาลที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวัน ผู้คนมักจะเลือกใช้เวลานี้ในการเดินทางท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนาเยี่ยมเยียนญาติพี่น้อง โดยส่วนใหญ่เดินทางด้วยรถส่วนตัวเพื่อความสะดวก แต่ก่อนที่จะออกเดินทางก็อย่าลืม ดูแลรถยนต์ ด้วยการเช็คความพร้อมทั้ง 7 จุดสำคัญรถยนต์ สำหรับการเดินทางอย่างปลอดภัยไร้กังวล

7 จุดสำคัญรถยนต์ที่ต้องเช็คเป็นประจำมีอะไรบ้าง

1.เช็คน้ำมันเครื่อง

หนึ่งในหัวใจหลักของการดูแลรถยนต์ที่ดีคือ “น้ำมันเครื่อง” ที่มีคุณสมบัติช่วยหล่อลื่นเครื่องยนต์ให้ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ โดยมองหาจุดตรวจสอบน้ำมันเครื่องแล้วตรวจสอบก้านพลาสติก หากอยู่ที่ตำแหน่ง L หรือ Low ให้รีบเติมด่วน ก่อนที่จะเสี่ยงเครื่องยนต์พังพินาศจนต้องยกเครื่องใหม่เลยทีเดียว

2.เช็คยางรถยนต์

ผู้ใช้รถควรตรวจสอบทั้งลมยางและดอกยางให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเสมอ ปริมาณลมยางต้องตรงตามมาตรฐานที่เหมาะสม ส่วนดอกยางที่สึกจนหมดหรือยางปริก็ให้รีบเปลี่ยนเส้นใหม่ ดูแลรถยนต์ให้พร้อมใช้ดีกว่าเสี่ยงรถไถลหรือยางระเบิดจนเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต จุดสำคัญรถยนต์จุดนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่เจ้าของรถนั้นไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาด !

3.เช็คแบตเตอรี่

รถยนต์คันใดที่แบตหมดก็เปรียบเสมือนหัวใจหยุดเต้นไปชั่วขณะ โดยเฉพาะรถที่ใช้งานมานานเกิน 2 ปี ดังนั้นผู้ใช้รถจึงควรดูแลรถยนต์ด้วยการใช้เครื่องมือวัดโวลต์ของแบตเตอรี่ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านอุปกรณ์รถยนต์ หากมีแรงดันที่ระดับ 13.8 – 14.2 ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ

4.เช็คผ้าเบรก

จุดสำคัญรถยนต์ ข้อนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญอย่างมาก ๆ เพราะเป็นที่น่าตกใจอย่างยิ่งว่าคนไทยบางส่วนไม่ค่อยให้ความสำคัญกับผ้าเบรกเท่าไร อาจจะด้วยความคิดที่ว่าผ้าเบรกมีอยู่หลายล้อ ถ้าหมดไปเพียงข้างหนึ่งก็คงไม่เป็นไร แต่กลับเป็นความคิดที่ผิดอย่างยิ่ง ถ้าเราไม่ใส่ใจดูแลรถยนต์ที่ถูกต้อง เพราะนอกจากจะเบรกไม่อยู่แล้ว จานเบรกจะสึกจนกระทั่งต้องเปลี่ยนจานเบรกใหม่ทั้งหมด

5.เช็คระบบหล่อเย็น

ผู้ใช้รถควรตรวจสอบการทำงานของระบบหล่อเย็นอย่างสม่ำเสมอ ในหม้อน้ำยังมีน้ำถึงระดับอยู่หรือไม่ แม้ว่ารถรุ่นใหม่ๆ จะมีศูนย์คอยดูแลรถยนต์ให้เป็นอย่างดีก็ตาม แต่เพื่อความสบายใจไม่ต้องกังวลระหว่างการเดินทางว่าเครื่องจะร้อนจนพัง เราก็สามารถเช็คและดูแลรถยนต์ได้ด้วยตนเองไม่ยุ่งยากค่ะ

6.เช็คระบบไฟส่องสว่าง

ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้ารถ ไฟสูง ไฟเลี้ยว ไฟท้าย หรือไฟเบรก ล้วนแต่มีความสำคัญต่อการใช้รถใช้ถนนทั้งสิ้น บางคนอาจจะคิดว่าไฟดับเพียงดวงเดียวคงไม่เป็นไร แต่การขับรถยนต์ในเวลากลางคืนค่อนข้างเสี่ยงอันตรายอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้ผู้อื่นเข้าใจผิดแล้วเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ดังนั้นควรดูแลรถยนต์เกี่ยวกับระบบไฟส่องสว่างให้ทำงานปกติจะดีที่สุด

7.เช็คของเหลวภายในระบบอื่น ๆ

ในคู่มือการใช้รถยนต์ทุกคันจะระบุตำแหน่งของกระปุกน้ำมันต่าง ๆ ไว้อย่างชัดเจน ทั้งน้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำมันคลัตช์ หรือน้ำมันพาวเวอร์ ซึ่งการดูแลรถยนต์ที่ดีจะต้องให้ของเหลวเหล่านี้อยู่ในระดับที่กำหนดไว้เสมอ เพื่อประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ที่เป็นปกตินั่นเอง

ดังนั้นการดูแลรถยนต์ที่ดีจึงต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับระบบภายในรถด้วยเช่นกัน นอกเหนือจากความสวยงามของรูปลักษณ์สีสันด้านนอก และช่วยให้เราเดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัย ให้การเดินทางครั้งนี้เป็นประสบการณ์ดี ๆ สำหรับทุกคน ว่าแล้วก็อย่าลืมตรวจเช็ค 7 จุดสำคัญรถยนต์ ที่ทางเราได้แนะนำกันไปด้วยนะคะ

หากท่านพบว่าผิวสีรถยนต์ของท่านนั้นมีรอยขีดข่วนจน รถเป็นรอย หรือว่ารถยนต์นั้นไม่ฉ่ำวาวเงางาม หลังจากที่กลับมาจากการเดินทาง ก็สามารถจัดการปัญหากวนใจเหล่านี้ได้ด้วยตัวเองเช่นกัน ด้วยการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลรถยนต์อย่างน้ำยาลบรอยขีดข่วน และน้ำยาเคลือบสีรถ รับรองว่าทำเองได้ 100% ราคาถูกกว่าการไปใช้บริการที่คาร์แคร์อย่างแน่นอน !

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น