6 วิธี เช็ครถมือสอง ตรวจสภาพรถมือ 2 อย่างไร เพื่อไม่ให้รถพังหลังการใช้งาน [ EP.1 ]

วิธีเช็ครถมือสองก่อนซื้อ

เช็ครถมือสอง

รถยนต์คันแรกในชีวิตของแต่ละคนอาจจะเริ่มต้นไม่เหมือนกัน บางคนเลือกที่จะถอยรถป้ายแดงยี่ห้อโปรด ในขณะที่คนอีกกลุ่มหนึ่งชื่นชอบกับรถมือสอง ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ารถกลุ่มนี้ต้องดูแลเอาใจใส่มากกว่าปกติ ดังนั้นเมื่อได้มาครอบครองแล้ว สิ่งที่ต้องทำลำดับต่อไปคือ การเช็ครถมือสอง ก่อนนำมาใช้ เพื่อความปลอดภัยและเป็นการดูแลอายุการใช้งานได้อีกทางหนึ่งด้วย

ในบทความนี้ 9Autocare จะพาเพื่อน ๆ ไปดู วิธีเช็ครถมือสอง กันค่ะ ว่าถ้าจะซื้อรถมือสองนั้นจะต้องตรวจเช็คสภาพรถมือสองอย่างไรบ้าง เราลองไปดูกันเลยค่ะว่ามีส่วนไหนของรถมือสองบ้าง ที่จำเป็นจะต้องตรวจเช็ครถมือสอง ไปดูกันเลยค่ะ

วิธีเช็ครถมือสอง

1. แบตเตอรี่

การเช็ครถมือสอง อย่างแรกที่ต้องดูคือการตรวจเช็คแบตเตอรี่รถยนต์ ถึงแม้ว่ารถมือสองที่เราซื้อมานั้นจะผ่านการตรวจเช็คสภาพรถจากทางศูนย์มาบ้างแล้ว แต่ทางที่ดีก็ควรเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ดีกว่า เนื่องจากเมื่อรถคันนั้นเคยผ่านการใช้งานมาแล้ว ก็ย่อมส่งผลให้แบตเตอรี่ไม่สามารถเก็บไฟได้เต็มประสิทธิภาพ เพราะฉะนั้นการเปลี่ยนแบตเตอรี่ใหม่ก็เปรียบเสมือนทำให้รถมีขุมพลังราวกับวันแรกที่ผลิตได้อีกครั้ง

2. หม้อน้ำรถยนต์

สิ่งต่อมาที่ต้อง ตรวจเช็คสภาพรถมือสอง คือ ควรตรวจเช็ครถที่หม้อน้ำรถยนต์ว่ามีร่องรอยของคราบสนิมจากอาการหม้อน้ำแห้งหรือมีรอยรั่วบ้างหรือไม่ ซึ่งถ้าพบว่ามีปริมาณน้ำลดลงมาก ต้องรีบนำรถไปอู่ซ่อมรถเพื่อให้ช่างตรวจเช็คอย่างละเอียดทันที

3. ของเหลวต่าง ๆ

หลังจากซื้อรถมาแล้วควรตรวจเช็ครถมือสองด้วยการเปลี่ยนถ่ายของเหลวทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเกียร์ น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันคลัตช์ น้ำมันเฟืองท้าย น้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ น้ำมันกระปุกพวงมาลัย น้ำยาหล่อเย็นหม้อน้ำ รวมทั้งน้ำในหม้อน้ำด้วยเช่นกัน เพราะการตรวจเช็ครถรถมือสองด้วยวิธีนี้จะช่วยยืดอายุรถมือสองของเราให้ดูเหมือนเป็นรถใหม่ที่เพิ่งออกมาจากโชว์รูมเลยทีเดียว

4. ระบบเบรก

เนื่องจากรถมือสองเป็นรถที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว ดังนั้นเมื่อซื้อมาใช้ก็ควรตรวจเช็ครถมือสองด้วยการเช็คที่น้ำมันเบรกว่ายังมีปริมาณใช้งานได้เพียงพอหรือไม่ หากเบรกแล้วไม่มีเสียงผ้าเบรกเสียดสีกับจานเบรก ก็ถือว่ายังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ดี

5. ไส้กรองอากาศ

การตรวจดูสภาพรถมือสองในขั้นตอนนี้ เราสามารถตรวจเช็ครถส่วนนี้ได้ด้วยตัวเอง โดยอาจจะไม่จำเป็นต้องพึ่งช่างที่อู่เสมอไป เพียงแค่พิจารณาว่าจะทำความสะอาดไส้กรองอากาศนี้หรือว่าเปลี่ยนอันใหม่เข้ามาแทนที่

6. ท่อยางในบริเวณต่าง ๆ

หากตรวจเช็ครถมือสองโดยรอบแล้วพบว่ามีคราบน้ำมันไหลเยิ้ม ซึ่งเกิดจากการเสื่อมสภาพของท่อยางไปตามกาลเวลา ก็ควรรีบนำรถมือสองเข้าอู่ซ่อมรถเพื่อให้ช่างดำเนินการเปลี่ยนท่อใหม่ให้ค่ะ

ใช้บริการรับตรวจรถมือสองดีหรือไม่

แน่นอนว่าการ ตรวจรถมือสอง ด้วยตัวเองอาจจะเป็นสิ่งที่ยากพอสมควร เพราะบางคนไม่ได้มีความรู้ความเชี่ยวชาญทางด้านนี้สักเท่าไหร่ ซึ่งสิ่งที่เจ้าของรถยนต์อย่างเรา ๆ ทำได้ เมื่อต้องการเช็คสภาพรถมือสอง คือ การใช้บริการจากผู้ที่รับตรวจสภาพรถมือสองนั่นเองค่ะ

การใช้บริการตรวจสอบรถมือสองประเภทนี้ อาจจะเป็นการรบกวนคนที่คุณรู้จักที่มีความเชี่ยวชาญในการเช็ครถมือสอง หรือว่าอาจจะใช้บริการจากทางร้านที่รับเช็ครถมือสองก็ได้เช่นกันค่ะ

การซื้อรถมือสองจะช่วยให้เราประหยัดเงินแทนการออกป้ายแดงได้พอสมควร แต่อย่าลืมว่าเป็นรถที่เคยใช้งานมาแล้วย่อมมีการเสื่อมสภาพไปบ้าง เพราะเราคงไม่อาจรู้ได้ว่าเจ้าของคนแรกดูแลได้ดีเพียงใด ดังนั้นจึงควรตรวจ เช็ครถมือสอง ว่าพบจุดไหนชำรุดหรือประสิทธิภาพเสื่อมบ้างหรือไม่ เพื่อเป็นการถนอมและบำรุงรักษารถให้ใช้งานได้ยาวนานหรือคุ้มค่าที่สุด

และเมื่อได้รับการตรวจ เช็ครถมือสอง เป็นอย่างดีแล้ว เจ้าของรถเองก็อย่าลืมที่จะใส่ใจผิวสีรถยนต์ด้วยการเคลือบสีรถยนต์ด้วย เพราะการดูแลรักษาสีรถด้วยการเคลือบสีรถยนต์ จะทำให้รถของคุณนั้นสวยสดใส เงางาม เหมือนรถคันใหม่นั่นเองค่ะ ขอแอบกระซิบว่าการเคลือบสีรถนั้นคุณสามารถเคลือบสีรถได้ด้วยตัวเองอีกด้วย สามารถดู Wax เคลือบสีรถ ที่มีคุณภาพสูงได้เลยที่ช่องทางด้านล่างค่ะ

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น