การดูแลรักษาสีรถ ให้รถยนต์ดูสวยสดใส ชนิดที่ใครก็ต้องเหลียวหลังมอง !

การดูแลรักษาสีรถ

การดูแลรักษาสีรถ

ปัจจุบันเทรนด์การตกแต่งรถยนต์กำลังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยม ไม่ว่าจะเป็นจุดประสงค์ในด้านความสวยงามหรือรสนิยมส่วนตัว โดยเรื่อง การดูแลรักษาสีรถ ก็ควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน เพื่อให้รถยนต์ดูสวยสดใสอยู่เสมอ ซึ่งไม่ใช่แค่การล้างทำความสะอาดเท่านั้น แต่เราจะมาทำความรู้จักกับการดูแลรักษาสีรถยนต์อย่างถูกวิธีกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์สีดำ สีขาว หรือสีอะไรก็ตาม สามารถนำวิธีการดูแลถนอมสีรถยนต์เหล่านี้ไปใช้ได้อย่างแน่นอนค่ะ

การดูแลรักษาสีรถยนต์ ด้วยการขัดเคลือบสี

การขัดเคลือบสีเป็นวิธี การดูแลรักษาสีรถยนต์ ที่ประกอบไปด้วย 2 ขั้นตอน ได้แก่ “การขัดสี” และ “การเคลือบสี” เพื่อขจัดรอยขนแมวที่เกิดจากการใช้รถไปนานๆ หรือเกิดจากการล้างรถด้วยผ้าที่ไม่สะอาด รวมทั้งสาเหตุที่มาจากคราบฝุ่นละออง แมลง หรือยางไม้ ซึ่งรอยขีดข่วนเหล่านี้จะเห็นบนรถที่มีสีเข้มหรือสีสดๆ ได้อย่างชัดเจนกว่ารถยนต์ที่มีสีขาวหรือมีโทนสีอ่อน ๆ

อ่านเพิ่มเติม : Wax เคลือบสีรถ น้ำยาเคลือบสีรถ ยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วเห็นผลที่สุด

1. การขัดสีรถ

เป็นการขัดเอาผิวหน้าของสีรถหรือแล็กเกอร์ออก เพื่อทำให้สีรถมีความเรียบเนียน แต่จะมีผลทำให้ชั้นสีที่เคลือบไว้บางลง เพราะฉะนั้นเราจึงไม่ควรขัดสีรถบ่อยๆ โดยการขัดสีจะมี 2 แบบ คือ

  • ขัดหยาบ : เหมาะสำหรับการขัดสีรถยนต์ในกรณีที่ผิวของแล็กเกอร์เป็นร่องรอยลึก เพื่อช่วยให้ผิวของแล็กเกอร์นั้นบางลง
  • ขัดละเอียด : เป็นขั้นตอนที่ต่อจากการขัดหยาบ เพื่อช่วยทำให้ผิวที่ถูกขัดในชั้นแรกมีความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

2. การเคลือบสีรถ

หลังจากที่เราขัดสีจนเรียบเนียนแล้ว จะต้องหาวิธีการบำรุงรักษาสีรถยนต์ด้วยการเคลือบสีรถเพื่อช่วยเพิ่มความเงางาม อีกทั้งยังเป็นการปกป้องชั้นสีให้มีความแข็งแรงทนทานต่อรอยขีดข่วนหรือคราบสกปรกต่างๆ

ซึ่งการเคลือบสีรถยนต์เราก็ยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ น้ำยาเคลือบเคลือบสีรถยนต์ ได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ อีกด้วย โดยที่ไม่ต้องไปใช้บริการคาร์แคร์เลยสักนิดเดียว

อ่านเพิ่มเติม : ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ด้วยตัวเอง แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องง้ออู่หรือคาร์แคร์

การดูรักษาสีรถยนต์

การดูแลรักษาสีรถ ด้วยการเคลือบแก้ว

การเคลือบแก้วรถยนต์เป็นหนึ่งในเทคโนโลยี การดูแลรักษาสีรถ ที่กำลังมาแรงและได้รับความนิยมอย่างสูง เหมาะสำหรับคนรักรถที่ชื่นชอบความเงางามของสีรถให้ดูสดฉ่ำวาวมากยิ่งขึ้น

ซึ่งวิธีการ เคลือบแก้วรถยนต์ นี้มีข้อดีตรงที่พื้นผิวของสีรถจะมีความแข็งแรง สามารถทนต่อรอยขีดข่วนและคราบสกปรกต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังง่ายต่อการทำความสะอาด แถมพวกคราบน้ำฝน คราบน้ำค้าง ก็ยังเกาะติดยากอีกด้วยถือว่าเป็นวิธีการดูแลรถที่เหมาะกับในช่วงหน้าฝนแบบสุด ๆ

อ่านเพิ่มเติม : 3 วิธีการ ดูแลรถช่วงหน้าฝน แบบง่าย ๆ ถ้าไม่อยากเสี่ยงสีรถพังต้องอ่าน !

การดูแลรักษาสีรถ ด้วยการพ่นสีเคลือบแล็กเกอร์

เป็นการดูแลรักษาสีรถด้วยวิธีแบบเก่าในอดีต ถึงแม้ว่าจะมีราคาไม่แพงและสีสดสวยเหมือนตัวถังรถก็ตาม แต่อายุของความสวยสดนั้นอยู่ได้แค่เพียง 1 – 2 ปี ก็จะเริ่มเห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน โดยเฉพาะรถคันที่มีสีขาว แดง น้ำเงิน บรอนซ์ หรือสีเมทัลลิก หากจะใช้วิธีการบำรุงรักษาสีรถยนต์วิธีนี้กับรถรุ่นใหม่ ๆ ก็อาจจะไม่ค่อยคุ้มค่าสักเท่าไหร่

การดูแลรักษาสีรถ เป็นขั้นตอนที่เราควรทำความเข้าใจ และเลือกพิจารณาให้เหมาะสมกับรถยนต์ของตัวเอง จึงจะได้รถที่มีสีสวยสดใสอยู่เสมอ อีกทั้งยังคุ้มค่าทั้งการใช้งานและค่าใช้จ่ายที่ดูแลรักษาสีรถยนต์ด้วยค่ะ

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น