10 คำถามเรื่องกระจกร้าว กระจกรถยนต์เป็นเส้น ทำยังไงดี ซ่อมเองได้ไหม

กระจกรถร้าว ควรทำอย่างไรดี

กระจกร้าว

ปัญหา กระจกรถแตกร้าว เป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะถ้าจำเป็นต้องขับรถเข้าไปใกล้ ๆ เขตพื้นที่ก่อสร้าง จะมีโอกาสสูงมากที่กระจกหน้ารถถูกก้อนดินหรือก้อนหินดีดใส่จนทำให้กระจกร้าวได้ อีกทั้งถึงแม้ว่าจะแตกร้าวเป็นรอยเล็ก ๆ ก็อย่านิ่งนอนใจไป เพราะหากปล่อยทิ้งไว้รอยร้าวอาจขยายใหญ่เป็นวงกว้างลุกลามต้องเปลี่ยนยกบานได้ แต่กระจกร้าวแบบไหนที่สามารถซ่อมแซมได้ แล้วควรต้องซ่อมอย่างไรมาหาคำตอบกัน

กระจกร้าวแบบไหนซ่อมเองได้

กระจกร้าวแบ่งออกเป็นหลายลักษณะ สำหรับแบบที่ซ่อมแซมได้จะต้องร้าวเป็นรอยขนาดเล็กและมีความยาวไม่เกิน 3 นิ้ว โดยมีรูปร่างลักษณะดังต่อไปนี้

  • กระจกร้าวรูปครึ่งวงกลมซ้อนกัน
  • กระจกร้าวรูปวงกลมซ้อนกัน
  • กระจกร้าวเป็นแนวยาวไม่เกิน 3 นิ้ว
  • กระจกร้าวเป็นรูปดาว

หากกระจกร้าวในลักษณะนอกเหนือไปจากนี้หรือมีความยาวเกินกว่า 3 นิ้ว แนะนำให้ไปเปลี่ยนกระจกทั้งบานเลยจะปลอดภัยมากกว่า เพราะถ้าปล่อยไว้หรือพยายามซ่อมเอง กระจกอาจจะร้าวเพิ่มจนร้าวตลอดทั้งบานและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุตามมาได้

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับกระจกรถแตกร้าว

1.กระจกรถร้าวทำไงดี

ก่อนอื่นต้องตรวจสอบว่ากระจกร้าวในลักษณะใด สามารถซ่อมได้หรือไม่ ถ้าพบว่าสามารถซ่อมได้ก็แนะนำให้ทดลองซ่อมด้วยตัวเองโดยใช้ชุดน้ำยาซ่อมกระจกร้าว แต่หากกระจกร้าวเป็นรอยขนาดใหญ่และยาวเกิน 3 นิ้ว ร้าวบริเวณมุมหรือขอบกระจกจะไม่สามารถซ่อมเองได้ ให้นำรถไปเข้าอู่เพื่อเปลี่ยนกระจกทั้งบานจะปลอดภัยมากกว่า

2.กระจกรถร้าวเป็นเส้นซ่อมได้ไหม

กระจกร้าวเป็นเส้นสามารถซ่อมได้ กรณีที่มีความยาวไม่เกิน 3 นิ้ว

3.ซ่อมกระจกรถโดนสะเก็ดหินได้หรือไม่

กระจกรถโดนสะเก็ดหินสามารถซ่อมได้ หากแตกร้าวตามลักษณะดังที่กล่าวไว้ข้างต้น โดยรอยแตกร้าวต้องมีขนาดเล็กและไม่ทะลุ

4.กระจกรถร้าวอันตรายไหม

อันตรายแน่นอน เนื่องจากรอยร้าวจะบดบังทัศนวิสัยในการขับขี่รถยนต์และเพิ่มโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ ไม่ว่ารอยร้าวนั้นจะมีขนาดเล็กใหญ่ถ้าไม่มีการซ่อม หากฝืนขับรถต่อไปเรื่อย ๆ รอยร้าวอาจจะเพิ่มมากขึ้นจนร้าวตลอดทั้งบาน เมื่อเกิดการกระทบกระเทือนกระจกก็อาจจะแตกได้ง่าย ๆ

5.กระจกหน้ารถร้าวจะแตกไหม

มีโอกาสแตกได้ เพราะโดยปกติแล้วกระจกที่ไม่แตกจะมีประสิทธิภาพในการต้านลมดี แต่กรณีที่กระจกแตกร้าวถึงแม้ว่าจะมีรูขนาดเล็ก แต่ลมก็สามารถเข้ามาได้ ถ้าหากมีความจำเป็นต้องขับรถบนถนนที่มีหลุมบ่อจำนวนมาก แรงสะเทือนอาจทำให้กระจกร้าวตลอดทั้งบานและแตกได้ในที่สุด

6.เปลี่ยนกระจกรถร้าวราคาแพงไหม

ราคาค่าเปลี่ยนกระจกรถร้าวนั้นขึ้นอยู่กับราคากระจกและราคาแรงว่าแพงหรือไม่ ปัจจุบันนี้ราคากระจกอยู่ที่บานละประมาณ 2,000 – 4,000 บาท

7.วิธีซ่อมกระจกรถยนต์ร้าว

สำหรับใครที่มีปัญหากระจกรถร้าว แต่รอยร้าวนั้นมีขนาดเล็กและไม่ได้แตกทะลุกระจก รวมทั้งไม่ได้ร้าวบริเวณมุมหรือขอบ มีความเป็นไปได้ว่าจะสามารถซ่อมและกลับมาใช้งานตามเดิมโดยไม่ต้องเปลี่ยนกระจกทั้งบาน แต่การนำไปซ่อมที่ศูนย์บริการอาจต้องจ่ายเงินจำนวนมาก ดังนั้นถ้าเราอยากประหยัดงบก็สามารถลองซ่อมกระจกร้าวด้วยตัวเองโดยการใช้ชุดน้ำยาซ่อมกระจกรถนั่นเอง

8.ซ่อมกระจกรถยนต์ร้าวราคาเท่าไหร่

ชุดน้ำยาซ่อมกระจกรถร้าวที่วางขายตามร้านค้าออนไลน์ในปัจจุบัน มีราคาอยู่ที่ประมาณ 400 – 500 บาทขึ้นไป

9.น้ำยาซ่อมกระจกร้าวได้ผลหรือไม่

น้ำยาซ่อมกระจกรถร้าวจะใช้ได้ผลหรือไม่ ขึ้นอยู่กับกระจกนั้นมีลักษณะการแตกร้าวอย่างไร หากมีลักษณะการร้าวที่เหมาะสม น้ำยาซ่อมกระจกร้าวก็จะสามารถใช้ได้ผลเป็นอย่างดี เพราะถ้ารอยร้าวมีขนาดเล็กมากและไม่ได้แตกทะลุกระจก น้ำยาจะแทรกซึมและสมานกระจกได้ โดยกระจกจะยังคงมีประสิทธิภาพในการต้านทานแรงลมอยู่

10.กระจกรถยนต์ร้าวแบบไหนควรซ่อม หรือควรเปลี่ยนทิ้ง

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นแล้วว่ากระจกรถร้าวมีหลายแบบ ซึ่งใครที่กำลังประสบปัญหานี้อาจจะมีข้อสงสัยว่ากระจกร้าวแบบใดที่ซ่อมได้หรือแบบใดที่ไม่ควรซ่อม แต่ควรเปลี่ยนทิ้งทั้งบาน เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นระหว่างเดินทาง

สำหรับกระจกร้าวที่ซ่อมได้จะเป็นกระจกที่ร้าวเป็นรอยขนาดเล็กแล้วเป็นรูปวงกลม รูปครึ่งวงกลม รูปดาวหรือแตกเป็นแนวยาวไม่เกิน 3 นิ้ว โดยที่รอยร้าวนั้นจะต้องไม่อยู่ในบริเวณขอบหรือมุมของกระจก ส่วนกระจกที่แตกร้าวในลักษณะที่นอกเหนือไปจากลักษณะดังกล่าว เราขอแนะนำว่าให้เปลี่ยนกระจกทั้งบานจะปลอดภัยมากกว่า

ทั้งหมดนี้เป็นปัญหาและวิธีแก้ไขเมื่อ กระจกรถแตกร้าว ที่เรานำมาฝากผู้ใช้รถและคนรักรถกัน ซึ่งหวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้อ่านพอสมควรเลยทีเดียว สำหรับใครที่อยากทดลองซ่อมกระจกเองก็สามารถหาซื้อชุดน้ำยาซ่อมกระจกร้าวมาซ่อมเองได้ที่บ้าน โดยชุดน้ำยาซ่อมกระจกนี้มีจำหน่ายในร้านค้าออนไลน์ ร้านประดับยนต์ หรือร้านอะไหล่ซ่อมรถทั่วไป

อย่างไรก็ตาม หากผู้ใช้รถที่รู้สึกไม่มั่นใจว่าตัวเองจะมีความชำนาญในการซ่อม กระจกรถร้าว มากพอ จนกระทั่งทำให้กระจกกลับมามีประสิทธิภาพการใช้งานได้เหมือนเดิม ก็ควรนำรถไปซ่อมที่ศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถ ซึ่งจะเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยต่อผู้ขับขี่มากกว่า

——-
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น