ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ด้วยตัวเอง แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องง้ออู่หรือคาร์แคร์

ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ด้วยตัวเอง

ลบรอยขีดข่วนรถยนต์

ปัญหารอยขีดข่วนรถยนต์เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับรถทุกคัน ไม่จำเป็นว่าต้องเกิดขึ้นกับรถยนต์รุ่นเก่าเท่านั้น ! ต่อให้เราจะดูแลรถเป็นอย่างดีสักเพียงใด ก็อาจจะต้องมีร่องรอยขีดข่วนจากการเฉี่ยวชน หรือ เป็นรอยขนแมวเกิดขึ้นบ้าง สิ่งที่เราทำได้คือการ ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ด้วยตัวเอง การลบรอยขีดข่วน ลบรอยรถ ขัดสีรถลบรอย จะช่วยยืดอายุการใช้งานรถยนต์ให้ยาวนาน และยังเป็นการถนอมสีรถให้ดูเหมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา เราลองมาดูวิธีลบรอยขีดข่วนรถยนต์ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ บอกเลยว่าไม่ว่าจะเป็นรถสีดำ สีขาว หรือสีอะไรก็ตาม ก็สามารถลบรอยขนแมว รอยขีดข่วนกวนใจต่าง ๆ ได้อย่างแน่นอน !

รอยขีดข่วนแบบไหนที่สามารถ ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ได้ด้วยตัวเอง

ถึงแม้ว่ารอยขีดข่วนจะไม่ได้มีผลสำคัญๆ ในการใช้รถยนต์ก็ตาม แต่สำหรับคนรักรถนั้นมีผลทางจิตใจไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งถ้าเรามี น้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ คุณภาพดีๆ ก็สามารถลงมือลบรอยขีดข่วนรถยนต์ได้ด้วยตัวเอง แต่ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจว่ารอยขีดข่วนแบบใดที่เราสามารถลบรอยรถได้เองบ้าง

1. รอยขีดข่วนที่มองเห็นชัดเจน : เป็นรอยขีดข่วนทั่วไปอยู่บนสีรถ โดยไม่กินลึกไปถึงเนื้อสีรถ

2. รอยขีดข่วนที่มองเห็นไม่ชัดเจน : ต้องสังเกตหรือมองเอียงๆ ให้สะท้อนกับแสงแดดถึงจะมองเห็น อย่างเช่นรอยขนแมว เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : 5 ข้อดีของ การลบรอยขีดข่วนรถยนต์ด้วยตัวเอง อ่านแล้วอาจจะไม่อยากนำรถไปเข้าคาร์แคร์เลยตลอดกาล

วิธีทดสอบความลึกของรอยขีดข่วน

เพียงแค่ฉีดน้ำลงบนรอยขีดข่วนเหล่านั้น แล้วสังเกตว่ายังเห็นรอยอยู่หรือไม่ ถ้าคำตอบคือไม่ก็หมายถึงว่ารอยขีดข่วนอยู่ที่ชั้นเคลือบใสที่ไม่ลึกมาก และไม่ลึกถึงชั้นเคลือบสี แบบนี้เราจึงจะทำการ ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ได้ด้วยตัวเอง

แต่ถ้าฉีดน้ำแล้วยังมองเห็นรอยได้ชัดเจน นั่นก็แสดงว่ารอยขีดข่วนอยู่ลึกถึงชั้นสีเคลือบ ซึ่งต้องทำการพ่นสีใหม่แล้วพ่นแล็กเกอร์เคลือบทับอีกชั้น เพื่อให้ช่วยลบรอยขีดข่วนได้อย่างเรียบเนียนมากที่สุด

อ่านเพิ่มเติม : การดูแลรักษาสีรถ ให้รถยนต์ดูสวยสดใส ชนิดที่ใครก็ต้องเหลียวหลังมอง !

อุปกรณ์ลบรอยขีดข่วนรถยนต์

1. ผ้าสะอาดจำนวน 1-3 ผืน เช่น ผ้าชามัวร์ ผ้าไมโครไฟเบอร์

2. ฟองน้ำล้างรถที่มีความละเอียดสูง

3. น้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์

4. ถุงมือยาง ป้องกันคนที่มีอาการแพ้ย้ำยาช่วยหลีกเลี่ยงการสัมผัสผิวโดยตรง

5. ถังน้ำสำหรับซักผ้า

วิธีลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ด้วยตัวเอง

1. ลองวิเคราะห์ความเสียหายของรอยที่เกิดขึ้นดู ว่าเราสามารถใช้น้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ได้หรือไม่

2. ทำความสะอาดบริเวณที่จะลบรอยขีดข่วนรถยนต์ด้วยการเช็ดล้าง เพื่อขจัดฝุ่นละออง เม็ดทราย หรือคราบสกปรกให้หมดไปจากรอยขีดข่วน จากนั้นเช็ดให้แห้งสนิทโดยอาจจะใช้ผ้าชามัวร์ช่วยในการเช็ดแห้งร่วมด้วยก็ได้

3. ใส่น้ำยาลบรอยขีดข่วนลงบนผ้าสะอาดหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ ขัดถูส่วนที่เป็นรอยขีดข่วนเหล่านั้นเช่น รอยเฉี่ยวชน รอยขนแมวจนกว่าน้ำยาจะช่วยเกลี่ยเนื้อสีให้กลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน หรือถ้าใครอยากจะเพิ่มความฉ่ำวาว ความเงางามให้กับรถยนต์ก็สามารถ เคลือบแก้วรถยนต์ ได้อีกเช่นกัน

4. ใช้ผ้าชามัวร์ที่สะอาดเช็ดบริเวณนั้นให้แห้งอีกครั้งจนกว่าจะไม่มีคราบใดๆ

ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ที่ใช้เวลาเพียงครู่เดียว ก็จะช่วย ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ให้เลือนหายไป หรืออาจจะทำซ้ำอีกครั้งเพื่อเช็คความเรียบร้อยก็ได้เช่นกัน การลบรอยขีดข่วนด้วยตัวเองจะช่วยเราประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายที่ต้องไปเข้าอู่ แต่ถ้าเป็นรอยขีดข่วนหนักๆ จนสีหลุดหรือเป็นรอยแผลลึกแผลใหญ่ ก็ขอแนะนำว่าควรไปทำสีรถใหม่น่าจะดีกว่าค่ะ

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น