7 วิธีดูแลรถเมื่อต้องจอดรถตากแดดกลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ เป็นประจำทุกวัน

จอดรถตากแดด

จอดรถตากแดด

อย่างที่ทราบกันดีว่า ประเทศไทยเป็นเมืองที่มีสภาพอากาศร้อนเกือบตลอดทั้งปี ความรุนแรงของแสงแดดนั้นขึ้นชื่อว่าสร้างความร้อนแรงให้แก่ผู้คนเป็นอย่างมาก ส่งผลกระทบต่อมนุษย์ไปจนถึงอุปกรณ์และพาหนะต่าง ๆ โดยเฉพาะรถยนต์ ที่แถบจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลย เพราะจะทำยังไงก็ตาม ก็ไม่อาจเลี่ยง การจอดรถตากแดด ไปได้

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาหรือวิตกเรื่องการจอดรถตากแดด ตากฝน เพื่อการดูแลรถยนต์ของคุณให้ปลอดภัยและมีสภาพที่สวยงามมากที่สุด เราได้รวบรวม 7 วิธีดูแลรถเมื่อต้องจอดรถตากแดด ตากฝน นาน ๆ เป็นประจำทุกวันมาแนะนำ

ข้อดี – ข้อเสียของการจอดรถตากแดด

ข้อดีเมื่อจอดรถตากแดด

  • แสงแดด ช่วยในการฆ่าเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี การจอดรถตากแดด จะช่วยทำความสะดวกรถสุดที่รักของคุณให้ปราศจากเชื้อโรคต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น
  • การจอดรถตากแดดทำให้ง่ายต่อการจอดรถ
  • จอดรถตากแดด ช่วยเพิ่มความปลอดโปร่งให้กับตัวรถมากยิ่งขึ้น
  • เมื่อจอดรถตากแดดทำให้มองเห็นความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดความผิดปกติได้ง่าย
  • การจอดรถกลางแดดทำให้เราสังเกตรถได้อย่างชัดเจน ง่ายต่อการมองหา

ข้อเสียเมื่อจอดรถตากแดด

  • เมื่อจอดรถตากแดดอุปกรณ์ที่เป็นยางมีการเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ทั้งส่วนภายนอกและภายในรถยนต์ ทำให้เกิดผลกระทบด้านการใช้งาน
  • แสงแดดและความร้อนจากการ จอดรถกลางแดด ทำให้เครื่องยนต์เสื่อมสภาพ และมีอายุการใช้งานที่สั้นลง
  • การจอดรถตากแดดบ่อย ๆ ทำให้สีของตัวรถเกิดผลกระทบ ทำลายสุขภาพสีให้ซีด และค่อย ๆ เสื่อมสภาพลง
  • ความร้อนทำให้แอร์ภายในรถยนต์ทำงานหนักมากยิ่งขึ้น เนื่องจากมีการเร่งแอร์เพื่อลดความร้อนภายในตัวรถ  จนทำให้เกิดผลกระทบในระบบท่อแอร์ที่อาจรั่วไกลได้
  • การจอดรถตากแดด ทำให้สภาพภายในรถเกิดความอบอ้าว และอากาศถ่ายเทไม่สะดวก กลายเป็นการขังความร้อนไว้ภายในรถ

อ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีดูแลรถยนต์ช่วงหน้าร้อน ช่วยให้รถไม่เจ๊ง รีบอ่านก่อนที่รถจะพัง !

วิธีดูแลรถเมื่อต้องจอดรถตากแดด

1.ไม่เก็บสิ่งของอันตรายไว้ภายในรถยนต์เมื่อจอดรถกลางแจ้ง

ควรระวังและเช็คให้ดีในการเก็บสิ่งของต่าง ๆ ที่เสี่ยงอันตาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องใช้ไฟฟ้า วัตถุไวไฟต่าง ๆ เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง แบตเตอรี่สำรอง หรือ ไฟแช็ค ฯลฯ ที่อาจจะทำให้เกิดผลเสียและความเสียหายต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

2.แง้มกระจกหน้าต่างเมื่อจอดรถตากแดด

การแง้มกระจกหน้าต่างเมื่อต้อง จอดรถกลางแจ้ง ประมาณ 1 – 3 เซนติเมตร สามารถที่จะช่วยได้เช่นเดียวกัน เพื่อไม่ให้อากาศภายในร้อนมากเกินไป เป็นการช่วยระบายและทำให้อากาศถ่ายเทได้อย่างสะดวก อย่างไรก็ตามในการแง้มกระจก ควรระวังในเรื่องของพื้นที่เสี่ยงถูกโจรกรรม ดังนั้นอย่าลืมเช็คให้ดีก่อน

3.หาผ้าคลุมรถยนต์เมื่อจอดรถกลางแจ้ง

ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างมาก สำหรับผ้าคลุมรถยนต์ที่จะช่วยปกป้องรถของคุณได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น ส่วนของสีรถยนต์ หรือ เบาะหนัง

อ่านเพิ่มเติม : เคลือบสีรถยนต์ ดีอย่างไร เลือกแบบไหนถึงจะคุ้มค่ามากที่สุด !

4.ติดฟิล์มรถยนต์กันแดด

ป้องกันได้อีกชั้นหนึ่งด้วยการติดฟิล์มรถยนต์ โดยเฉพาะฟิล์มกรองแสงที่จะช่วยลดอุณหภูมิความร้อนภายในรถยนต์ได้เป็นอย่างดี ช่วยปกป้องรถยนต์จากแสงแดดที่สาดส่องเข้ามาในตัวรถ ทำให้ภายในไม่ร้อนอบอ้าวมากจนเกินไป

5.เคลือบสีรถยนต์เป็นประจำเพื่อกันแดด

การเคลือบสีรถยนต์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการปกป้องรถของคุณจากความร้อนและแสงแดด เป็นการช่วยถนอมสุขภาพสีรถยนต์ ควรทำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ซึ่งการเคลือบสีรถยนต์ต้องขอบอกเลยว่าเพื่อน ๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าน ด้วยการเลือกหา Wax เคลือบสีรถ หรือ น้ำยาเคลือบสีรถ มาใช้งานเอง รับรองเลยว่าเวิร์คสุด ๆ

อ่านรีวิวว่าน้ำยาเคลือบสีรถ ยี่ห้อไหนดี ได้ที่นี่ : น้ำยาเคลือบสีรถ ยี่ห้อไหนดี

6.ใช้แผ่นบังแดดยามจอดรถกลางแดด

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีอย่างมาก สำหรับการใช้งานแผ่นบังแดดหรือแผงกันแดดที่ติดไว้บริเวณกระจกรอบตัวรถ สามารถที่จะปกป้องรถยนต์และช่วยในการสะท้อนแสงได้เป็นอย่างดี พับจัดเก็บสะดวก อีกทั้งในบางชนิดยังสามารถกรองรังสียูวีและความร้อนได้อีกด้วย

7.การเปิดประตูระบายอากาศหลังจอดรถตากแดด

นอกจากการปกป้องรถในขณะที่จอดรถยนต์กลางแดดแล้ว การใช้งานหลังจากนั้นก็สำคัญเช่นเดียวกัน การจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้ภายในรถมีอุณหภูมิที่สูงมากกว่าและมีความอบอ้าว ดังนั้นก่อนที่จะสตาร์ทรถใช้งาน ควรที่จะระบายความร้อนให้เรียบร้อย เพื่อให้รถของคุณมีอุณหภูมิที่ลดลงและผ่อนความร้อนออกไปข้างนอก

การขับขี่ที่ดีควรมาพร้อมกับการใส่ใจดูแลสุขภาพรถอยู่เสมอ โดยเฉพาะเรื่องของ การจอดรถตากแดด ตากฝน ที่เป็นสิ่งที่ควรระวังและหมั่นถนอมสุขภาพรถของคุณให้ดี เพื่อป้องผลกระทบต่าง ๆ 7 วิธีดังกล่าวจะช่วยให้รถของคุณปลอดภัยจากแสงแดดและความร้อนมากยิ่งขึ้น

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น