10 วิธีขับรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัย ห่างไกลอุบัติเหตุ เมื่อต้องเดินทางไกล

วิธีขับรถให้ปลอดภัย

ขับรถให้ปลอดภัย

ปัจจุบันนี้รถยนต์ ถือว่าเป็นพาหนะที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ที่จะช่วยอำนวยความสะดวกด้านการเดินทางได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตามการขับขี่บนท้องถนนก็เป็นสิ่งที่ควรระวัง เนื่องจากมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นมากมายในแต่ละวัน โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางไปต่างจังหวัดหรือขับขี่ในระยะไกลก็ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ แล้วเราควรทำอย่างไรดี ไปดู 10 วิธีในการขับรถยนต์ให้ปลอดภัย ห่างไกลอุบัติเหตุ เมื่อต้องเดินทางไกล เพื่อที่จะให้คุณถึงจุดหมายปลายทางอย่างราบรื่นกัน และเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีสำหรับการขับขี่อยู่เสมอ

วิธีการขับรถให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ

1.พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอ ถือว่าสำคัญอย่างมาก หลาย ๆ ครั้งที่อุบัติเหตุเกิดขึ้นจากความเหนื่อยล้าจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ การหลับในที่ทำให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลงจนเกิดเป็นอุบัติเหตุ ดังนั้นควรที่จะพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทาง นอนหลับให้เต็มอิ่ม เพื่อที่จะชาร์จพลังให้คุณสามารถเดินทางได้อย่างราบรื่น ขับรถได้อย่างมีคุณภาพและถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย

2.ศึกษาเส้นทางการเดินทาง

เพื่อให้คุณสามารถวางแผนและขับขี่ได้อย่างราบรื่น มีการเตรียมพร้อมที่ดีมากที่สุด สิ่งที่สำคัญอย่างมากก็คือการศึกษาเส้นทางการเดินทางให้เรียบร้อยว่าเป็นอย่างไรบ้าง ทำความเข้าใจกับเส้นทางต่าง ๆ เพื่อให้คุณสามารถบริหารจัดการเรื่องของเวลาและกำหนดแผนในการเดินทางได้อย่างดีที่สุด การศึกษาเส้นทางให้ละเอียดจะช่วย ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ได้เป็นอย่างดี

3.ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับรถ

หลายครั้งที่การใช้โทรศัพท์มือถือในขณะขับรถทำให้เกิดอุบัติเหตุทั้งแก่ตัวเราเองและผู้อื่น ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ต้องระวังอยู่เสมอก็คือเรื่องของการใช้โทรศัพท์ในขณะขับรถ ที่ไม่ว่าจะเป็นการหยิบขึ้นมาเช็คโซเชียลเน็ตเวิร์คหรือพูดคุยโทรศัพท์ เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย เพราะในช่วงเวลาที่เราใช้โทรศัพท์จะทำให้ความสนใจในการขับขี่ลดลง และนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ นั่นเอง

4.ปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด

หนึ่งในสาเหตุอันดับต้น ๆ ที่เกิดอุบัติเหตุก็คือการทำผิดกฎจราจร ที่นำมาซึ่งปัญหาต่าง ๆ ที่ส่งผลกระทบทั้งต่อสภาพจิตใจ ร่างกายและทรัพย์สิน เพราะฉะนั้นในการขับขี่ควรที่จะศึกษากฏจราจรให้ละเอียดและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อที่จะช่วยป้องกันตนเองและผู้โดยสาร รวมถึงรถคันอื่น ๆ ให้ปลอดภัยและเดินทางได้อย่างราบรื่นมากที่สุด

5.ไม่ดื่มแอลกอฮอล์

ในแต่ละปีมีผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บและอุบัติเกิดขึ้นมากมายจากการเมาแล้วขับ ที่ทำให้ประสิทธิภาพในการขับขี่ลดลง ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ในขณะขับขี่รถยนต์ไม่ว่าจะเป็นทางระยะใกล้หรือไกลก็ตาม เพื่อช่วยลดความเสี่ยงและเพิ่มความปลอดภัยให้กับการเดินทางมากยิ่งขึ้น ในกรณีที่มีการดื่มแอลกอฮอล์ ควรมีผู้อื่นมาขับแทนหรือหยุดพักผ่อนก่อน เพื่อให้พร้อมมากที่สุดในการขับขี่

6.มีมารยาทการขับขี่

มารยาทเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากบนท้องถนน ในการขับขี่รถยนต์ ควรเป็นไปด้วยการมีสติและให้เกียรติผู้อื่นอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการทะเลาะวิวาทหรืออุบัติเหตุอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นได้จากความไม่ระวังหรือแสดงมารยาทในการขับขี่รถยนต์ที่ส่งผลกระทบไปจนถึงทำให้เกิดอุบัติเหตุ

7.ไม่ขับรถเกินที่กฎหมายกำหนด

ไม่ว่าจะเร่งรีบหรือต้องการไปให้ถึงจุดหมายเร็วแค่ไหน ควรที่จะขับรถอยู่ในระดับปกติ ไม่เกินที่กฎหมายได้กำหนดขึ้น การขับรถเร็วเกินไปยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ ทั้งต่อตัวเราและผู้อื่น ดังนั้นควรระวังในข้อนี้อยู่เสมอเพื่อให้ ขับรถอย่างปลอดภัย

8.วางแผนการหยุดพัก

การเดินทางไกล สิ่งสำคัญที่ควรวางแผนตั้งแต่เนิ่น ๆ คือเรื่องของการหยุดพัก ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร ร้านเครื่องดื่มหรือที่พักต่าง ๆ เพื่อให้คุณสามารถบริหารจัดการเวลาและมีความพร้อมด้านการขับขี่มากที่สุด

9.ตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมก่อนการเดินทาง

เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างมาก สำหรับการตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมก่อนการเดินทาง เพื่อให้คุณมั่นใจว่ารถของคุณมีประสิทธิภาพในการเดินทางไกล และถ้าหากมีจุดบกพร่องส่วนใดจะได้รับแก้ไขให้ทันท่วงที ไม่เกิดความเสียหายและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

10.เว้นระยะห่างจากรถคันหน้า

ขับขี่ด้วยความระวังอยู่เสมอ โดยเฉพาะการเว้นระยะห่างจากรถคันหน้า เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในระยะใกล้ได้ ควรหมั่นสังเกตและติดตามในระดับที่เหมาะสม เพื่อให้คุณสามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัยและไร้ปัญหาต่าง ๆ

นอกจากนี้การเว้นระยะห่างจากรถคันหน้ายังช่วยป้องกันไม่ให้รถเฉี่ยวชนจน รถเป็นรอยขูดลึก ขอบอกเลยว่า ไม่ว่าจะเป็นรอยเฉี่ยวชนเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือแบบไหนก็สร้างความกวนใจสำหรับคนรักรถเป็นอย่างมากจริง ๆ

ละหากเพื่อน ๆ มีปัญหา รถสีถลอก หรือว่ามีรอยเฉี่ยวชนเล็ก ๆ น้อย ๆ จากอุบัติเหตุ จนรู้สึกว่ากังวลใจ 9Autocare ก็ขอแนะนำว่าเพื่อน ๆ ควรลองหา น้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ หรือ น้ำยาขัดสีรถ ดี ๆ สัก 1 ขวดไปช่วยลบรอยเหล่านั้นดูสิคะ รับรองว่าถ้าเป็นรอยลึกไม่ถึงเนื้อสี ยังไง ๆ ก็กำจัดรอยกวนใจเหล่านั้นได้แน่นอน 100%

อ่านรีวิว : รีวิว น้ำยาขัดสีรถ ยี่ห้อไหนดี ขัดสีรถเก่าให้ใหม่ได้ภายในพริบตา !

การขับขี่รถทางไกล เป็นสิ่งที่ควรระวังอย่างมาก 10 วิธีขับรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัย นี้จะช่วยให้คุณห่างไกลอุบัติเหตุ เดินทางและถึงที่หมายได้อย่างราบรื่น

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น