5 วิธีการดูแลรถมือสองอย่างไรให้ใช้งานได้นาน ๆ

วิธีการดูแลรถมือสอง แบบที่ได้ผลที่สุด

การดูแลรถมือสอง

การวางแผนซื้อรถสักคันย่อมเป็นเรื่องใหญ่ภายในครอบครัวอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเลือกยี่ห้อหรือราคาใดที่คุ้มค่ามากที่สุด แล้วยังมีเรื่องค่าซ่อมบำรุงเข้ามาเกี่ยวข้องอีกด้วย รถมือสองจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ตัดสินใจง่ายขึ้น วันนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับ การดูแลรถมือสอง เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งาน และมีสมรรถนะดีราวกับรถใหม่ โดยไม่ต้องปวดหัวกับการซ่อมรถในภายหลังนั่นเอง

การดูแลรถมือสองระบบเครื่องยนต์

1.จุดรั่วซึมของน้ำมันเครื่อง

การดูแลรถมือสองที่ดีต้องหมั่นสังเกตเครื่องยนต์ว่ามีจุดรั่วซึมบ้างหรือไม่ หากพบคราบน้ำมันหยดบริเวณใต้ท้องรถ อาจหมายถึงการรั่วซึมของน้ำมันเครื่องหรืออุปกรณ์บางอย่างมีลักษณะหลวม ซึ่งควรรีบซ่อมแซมและให้ช่างตรวจหาตั้งแต่เนิ่น ๆซึ่งสิ่งที่ควรเช็คก็มีดังต่อไปนี้

1.สายพานไทม์มิ่ง เป็นสายพานที่ใช้ขับชุดเพลาราวลิ้นของเครื่องยนต์ โดยจะมีอายุการใช้งานประมาณ 80,000 – 150,000 กม. แต่ถ้าผู้ใช้รถนั้นละเลยจนกระทั่งสายพานไทม์มิ่งขาด ก็อาจจะต้องซ่อมแซมกันเป็นหลักหมื่นหรือยกเครื่องใหม่กันเลยทีเดียว

2.สายพานและอุปกรณ์เครื่องยนต์อื่นๆ เช่น สานพานหน้าเครื่อง ไดชาร์จ เพาเวอร์ ปั๊มน้ำ และแอร์ ควรหมั่นตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ เพราะการดูแลรถมือสองจำเป็นต้องเอาใจใส่มากกว่ารถปกติทั่วไป

3.ไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิง ไม่ว่าจะเป็นกรองหัวฉีด กรองเบนซิน หรือกรองโซล่า ควรมีการจดบันทึกวันที่เริ่มใช้งานแล้วเปลี่ยนใหม่เมื่อหมดอายุ

4.ไส้กรองอากาศ สังเกตความสกปรกแล้วเป่าทำความสะอาดเป็นประจำ ถ้าเกิดการอุดตันก็ควรเปลี่ยนใหม่  เพื่อเป็นการช่วยประหยัดน้ำมันมากขึ้น

การดูแลรถมือสองระบบแบตเตอรี่และน้ำกลั่น

ถ้าอยากดูแลรถมือสองให้ใช้งานได้นาน ๆ ต้องตรวจเช็คระดับน้ำกลั่นในแบตเตอรี่ให้อยู่ในระดับที่กำหนดไว้เสมอ รวมถึงหาวันที่หมดอายุของแบตเตอรี่ ซึ่งมักจะมีอายุการใช้งานเพียงแค่ 2 ปี สำหรับแบตเตอรี่ชนิดนี้ แต่หากไม่มั่นใจว่าถึงอายุกำหนดเปลี่ยนหรือไม่ ให้รีบเปลี่ยนทันทีก่อนที่รถอาจจะสตาร์ทไม่ติดได้

การดูแลรถมือสองระบบไฟฟ้า

รถมือสองบางคันที่ซื้อมาอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบสายไฟในระยะแรก ๆ โดยเฉพาะสายไฟที่ต่อเติมนอกเหนือสายไฟหลักในรถยนต์อย่างเช่นไฟสปอทไลท์ เครื่องเสียง และอุปกรณ์ตกแต่งต่าง ๆ ทำให้มีความเสี่ยงต่อปัญหาลัดวงจรหรือเครื่องดับได้ จึงควรดูแลรถมือสองด้วยการให้ช่างตรวจเช็คอย่างละเอียดและถอดสายไฟที่ไม่จำเป็นออกให้หมด พร้อมกับตรวจเช็คกล่องฟิวส์ ฟิวส์สำรอง ไดชาร์จ และไดสตาร์ทให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

การดูแลรถมือสองระบบเบรก

ระบบเบรกก็เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อยสำหรับการดูแลรถมือสองให้มีสภาพดี เพราะถือว่าเป็นหนึ่งในความปลอดภัยของการใช้รถ ซึ่งควรตรวจสอบคุณภาพของผ้าเบรกและสายอ่อนเบรกว่ายังคงมีประสิทธิภาพการใช้งานดีอยู่หรือไม่ หรือว่าถึงกำหนดระยะเปลี่ยนเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

การดูแลรถมือสองระบบแอร์

เชื่อว่าผู้ใช้รถทุกคนต้องไม่อยากให้รถคันโปรดมีสภาพเป็นเตาอบเคลื่อนที่อย่างแน่นอน ดังนั้นจึงควรดูแลรถมือสองด้วยการหาช่างที่ชำนาญการถอดตู้แอร์ออกมาล้างทำความสะอาด เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันหรือกัดกร่อนจนทำให้คอยล์เย็นเสียหาย พร้อมกับเช็คท่อน้ำยาแอร์ ข้อต่อ และโอริงอีกด้วย

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งของ การดูแลรถมือสอง คือ ตรวจเช็คระบบของเหลวต่าง ๆ ในรถยนต์ จะต้องมีคุณภาพและปริมาณตามเกณฑ์มาตรฐาน ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานและทำให้มั่นใจในการขับขี่อย่างปลอดภัยนั่นเอง นอกจากนี้ก็ไม่ควรมองข้ามการดูแลผิวสีรถยนต์ของรถมือสองด้วยเช่นกัน ไม่ว่ารถจะเป็นรอย หรือว่ามีสีที่ซีดเซียว ถ้าอยากให้รถที่คุณรักนั้นดูเหมือนกันรถใหม่ ขอแนะนำเลยว่าการซื้อผลิตภัณฑ์ดูแลรถยนต์อย่างน้ำยาลบรอยขีดข่วน หรือน้ำยาเคลือบสีรถติดบ้านเอาไว้ ก็จะทำให้คุณดูแลรถผิวสีรถยนต์ได้อย่างรวดเร็วทันใจเลยทีเดียว สามารถดูรายละเอียดได้ที่ด้านล่างเลยนะคร้า

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น