อยากซื้อรถมือสอง ต้องดูอะไรไม่ให้ถูกหลอกย้อมแมวขายจนเสียเงินฟรี !

อยากซื้อรถมือสอง มีอะไรบ้างที่ต้องรู้

อยากซื้อรถมือสอง

“ซื้อรถมือสองดีมั้ย” คำถามที่มักจะได้ยินบ่อยพอ ๆ กับซื้อรถป้ายแดงยี่ห้ออะไรดีสำหรับเศรษฐกิจในยุคปัจจุบันนี้ การซื้อรถมือสองน่าจะเป็นคำตอบที่โดนใจของใครหลายคน เพราะรถคันหนึ่ง ๆ ก็มีราคาไม่ใช่น้อย จึงจำเป็นต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบ หากจะซื้อรถมือสองมาใช้งานสักคันในบทความนี้ 9Autocare จะมาแนะนำเพื่อน ๆ กันค่ะว่าถ้า อยากซื้อรถมือสอง มีสิ่งจำเป็นอะไรบ้างที่จะต้องดูให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่ต้องโดนหลอกให้ซื้อรถที่ใกล้เจ๊ง

อยากซื้อรถมือสองต้องดูอะไรบ้าง

1.ต้องดูสภาพรถมือสอง

ใครที่อยากซื้อรถมือสองสิ่งนี้เป็นสิ่งแรกที่ควรคำนึงและให้ความสำคัญมาก ๆ ในการซื้อรถมือสอง เนื่องจากเคยผ่านการใช้งานมาแล้วย่อมมีการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา โดยเฉพาะรถที่เคยถูกชนมาก่อนอาจจะต้องเสียงเงินซ่อมอีกพอสมควรเลยทีเดียว

2.รูปทรงของรถโดยรวมรถมือสอง

จุดที่ควรดูและพิจารณารถมือสองเป็นพิเศษคือความสมดุลของโครงสร้าง จะต้องไม่มีส่วนใดเอียงผิดปกติทั้งสิ้น ทั้งส่วนของเสาหลังคา ประตู ฝากระโปรง รวมถึงระดับความสูงต่ำของด้านหน้าและหลังรถ เพราะถ้าความเอียงนั้นไม่ได้มาจากการดัดแปลงสภาพรถ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนได้เลยว่ารถมือสองคันนี้เคยชนอย่างหนักมาแน่นอน

3.คานหน้ารถมือสอง

รูปทรงของคานหน้ารถมือสองที่ควรซื้อจะต้องยังคงรูปทรงเป็นปกติ โดยสังเกตจากสีข้างในและรูนอตว่ามีลักษณะกลมเป็นปกติหรือไม่

4.ฝากระโปรงและภายในห้องเครื่อง

รถมือสองที่มีสภาพดีมาตั้งแต่ในสภาพโรงงาน ควรต้องไม่มีรอยทำสีหนา ๆ ที่กลบหรือปกปิดร่องรอยการเกิดอุบัติเหตุ ส่วนรูน็อตต่าง ๆ ต้องมีทรงกลมปกติไม่บิดเบี้ยวที่เกิดจากการไขมาก่อน

5.ใต้ท้องรถมือสอง

บริเวณส่วนนี้มักจะบ่งบอกถึงลักษณะการใช้งานได้เป็นอย่างดี ว่าเคยผ่านการใช้งานหนัก ๆ หรือรถมือสองคันนี้มีตัวถังได้รูปทรงดีหรือไม่

6.สีรถมือสอง

ข้อนี้อาจกล่าวได้ว่าเป็นข้อสำคัญที่สามารถบ่งบอกร่องรอยการเคยชนได้ ด้วยลักษณะความหนาของสีแต่ละจุดเพื่อปกปิดรอยแผล โดยไม่ควรเลือกซื้อรถมือสองที่ผ่านการทำสีมาทั้งคัน เนื่องจากอาจหมายถึงเคยชนอย่างหนักหรือคว่ำมาก่อนก็ได้

7.แอร์รถ

รถมือสองที่เรียกกันว่ารถบ้านควรต้องเย็นฉ่ำตามปกติ แต่ถ้าไม่เย็นก็จะต้องหาสาเหตุให้ได้ว่าเกิดจากอะไร ซึ่งปัญหาระบบแอร์นั้นมีมากมาย หากแก้ปัญหาไม่ได้ก็ไม่ควรเสี่ยงที่จะเลือกซื้อคันนั้น

8.บริเวณภายในรถ

พิจารณาภายในรถไล่เรียงไปตั้งแต่ส่วนเบาะ คอนโซลหน้า หน้าปัดไมล์ พวงมาลัย เกียร์ ผ้าหลังคารถ รวมทั้งพรมรองเท้าที่สามารถระบุได้ว่ารถมือสองคันนี้เคยถูกน้ำท่วมมาก่อนหรือไม่ แม้ว่าจะไม่มีอันตรายต่อการใช้รถขับขี่ก็ตาม

นอกจากการพิจารณาอย่างรอบคอบตามที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ไม่ว่าจะเป็นรถมือหนึ่งป้ายแดงหรือรถมือสอง ก็ควรทดลองขับเพื่อที่จะได้สัมผัสกับตัวเครื่องยนต์และลักษณะอุปกรณ์ว่าสมดุลปกติหรือไม่ อีกทั้งลองฟังเสียงรถตั้งแต่การสตาร์ท ขณะวิ่ง เข้าโค้งหรือเบรก ก็จะช่วยคัดกรองความปลอดภัยและไม่ต้องกังวลการซ่อมบำรุงหลังซื้อได้อีกระดับหนึ่ง ก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนที่ อยากซื้อรถมือสอง กันนะค้า

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น