7 วิธีล้างรถที่ถูกต้อง ทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ไม่ต้องง้อคาร์แคร์ !

วิธีล้างรถที่ถูกต้อง

การล้างรถถือว่าเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนในการดูแลรักษารถที่ดี เพื่อช่วยให้รถดูสะอาดและเป็นการถนอมสีรถไปในตัว แต่ทั้งนี้จะต้องรู้จัก วิธีล้างรถที่ถูกต้อง ด้วยเช่นกัน เพราะถ้าเราล้างรถไม่ถูกวิธีการก็จะทำให้รถไม่สะอาด และยังเป็นอันตรายต่อสีรถยนต์อีกด้วย ดังนั้น.. เรามาดูกันว่าขั้นตอนการล้างรถที่ถูกวิธี มีขั้นตอนการปฏิบัติอย่างไรบ้าง ? ขอบอกเลยว่าวิธีการล้างรถที่ถูกต้องนี้สามารถนำไปใช้ ดูแลรถช่วงหน้าฝน หรือดูแลรถช่วงหน้าร้อน ได้หมด 100%

ขั้นตอนวิธีการล้างรถที่ถูกวิธี

1. ฉีดน้ำล้างคราบสกปรก

การล้างรถที่ถูกวิธีในขั้นตอนนี้ ให้เริ่มต้นการดูแลรักษารถด้วยการฉีดน้ำจากบนหลังคาลงมาด้านล่างด้วยน้ำเย็น เพื่อเป็นการชะล้างคราบสกปรกที่ฝังแน่นให้อ่อนตัวลง

2. ผสมน้ำอุ่นกับน้ำยาล้างรถ

ควรผสมในอัตราส่วนตามคำแนะนำที่ระบุไว้บนฉลากของ ผลิตภัณฑ์ดูแลรถยนต์ เนื่องจากน้ำยาล้างรถแต่ละยี่ห้อมีอัตราส่วนการผสมไม่เท่ากัน

3. ล้างจากหลังคาลงด้านข้าง

วิธีล้างรถที่ถูกต้อง ควรใช้ฟองน้ำสำหรับล้างรถทำความสะอาดจากหลังคารถไล่ลงมาด้านข้าง ส่วนบริเวณตามขอบต่าง ๆ และกระจกรถให้ใช้ผ้าสำลีเช็ดทำความสะอาดแทน เพราะฟองน้ำล้างรถอาจจะมีเม็ดทรายติดอยู่ในรูพรุนของฟองน้ำ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนจนต้องเสียเวลาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ได้ค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ด้วยตัวเอง แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องง้ออู่หรือคาร์แคร์

การล้างรถที่ถูกวิธี

4. ใช้ฟองน้ำล้างแยกส่วน

วิธีการล้างรถอย่างถูกวิธีในขั้นตอนนี้ มักจะมีหลาย ๆ คนมองข้าม ! การล้างรถให้สะอาดควรจะต้องแยกฟองน้ำล้างรถตามส่วนต่าง ๆ ได้แก่ ฟองน้ำอันแรกใช้ทำความสะอาดหลังคารถ ฝากระโปรงหน้า ฝากระโปรงหลัง ผ้าสำลีใช้ทำความสะอาดกระจกรถและขอบต่าง ๆ ฟองน้ำอีกอันใช้ล้างล้อรถ และส่วนที่มีคราบสกปรกมากๆ

5. ล้างน้ำเปล่าทันที

การล้างรถที่ถูกวิธีนั้น.. เมื่อทำความสะอาดรถส่วนใดเสร็จแล้วต้องล้างน้ำเปล่าทันที ก่อนที่จะไปล้างส่วนอื่นต่อไป และต้องทำแบบนี้กับทุกส่วนของรถ จากนั้นจึงค่อยล้างรถยนต์ด้วยน้ำเปล่าทั้งคันอีกครั้ง

6. ใช้น้ำยาขจัดรอยเปื้อน

หากล้างรถเสร็จเรียบร้อยแล้วยังพบคราบหรือรอยเปื้อน ให้ใช้น้ำยาขจัดรอยเปื้อนสำหรับรถโดยเฉพาะทำความสะอาดทันที

7. เช็ดรถให้แห้งทันที

มาถึง วิธีล้างรถที่ถูกต้อง ขั้นตอนสุดท้ายกันแล้ว เมื่อทำความสะอาดรถเสร็จทุกขั้นตอนแล้ว ควรดูแลรักษารถด้วยการใช้ผ้าเนื้อนุ่ม ๆ ที่ซับน้ำได้ดี หรือผ้าชามัวร์เช็ดรถให้แห้งทันที โดยเฉพาะกระจกหน้ารถ ด้านในฝากระโปรงหลัง ด้านในบริเวณขอบประตู และด้านในฝาถังน้ำมัน เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดคราบน้ำ รวมทั้งฝุ่นที่จะมาเกาะพื้นผิวสีรถด้วยเช่นกัน สามารถอ่านวิธีการดูแลรักษาสีรถได้ที่นี่ >>> การดูแลรักษาสีรถ ให้รถยนต์ดูสวยสดใส ชนิดที่ใครก็ต้องเหลียวหลังมอง !

ข้อห้ามสำคัญ ที่ห้ามทำขณะล้างรถ

สิ่งแรกที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งสำหรับการล้างรถด้วยตัวเอง คือ การล้างรถกลางแดด !!

เนื่องจากจะทำให้น้ำแห้งเร็วจนเช็ดไม่ทันแล้วเกิดเป็นคราบน้ำเกาะบริเวณผิวสีรถยนต์ได้ อีกทั้งไม่ควรล้างรถช่วงเย็นหรือกลางคืน เพราะหากเราเช็ดทำความสะอาดไม่แห้งสนิท จะก่อให้เกิดสนิมขึ้นในจุดนั้นได้ และไม่ควรใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดแทนการล้างรถ เพื่อป้องกันเศษฝุ่นหรือเม็ดทรายที่ติดผ้าจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนตามมา

นอกจากนี้การดูแลรักษารถที่ดีด้วย วิธีล้างรถที่ถูกต้อง ไม่แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างจาน หรือ ผงซักฟอกอย่างเด็ดขาด ! เพราะจะเป็นการทำลายสีรถให้ซีดหมองในระยะยาว รวมทั้งไม่ควรใช้ไม้ขนไก่ในการปัดฝุ่นด้วยเช่นกัน เนื่องจากจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนได้ การนำวิธีการล้างรถอย่างถูกต้องนี้ไปใช้ล้างรถด้วยตัวเอง ก็จะทำให้เซฟเงินค่าล้างรถไปได้หลายบาทเลยทีเดียว !

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น