การเคลือบแก้วรถยนต์ คืออะไร แตกต่างจากเคลือบสีรถแบบธรรมดาอย่างไร

เคลือบแก้วรถยนต์ คืออะไร

เคลือบแก้วรถยนต์

หากพูดถึงวิธีการดูแลสีรถยนต์ที่ได้รับความนิยมแบบสุด ๆ คงหนีไม่พ้นการ เคลือบแก้วรถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ หรือคันที่ผ่านการใช้งานมาอย่างยาวนาน เชื่อว่าผู้เป็นเจ้าของรถยนต์คันโปรดส่วนใหญ่ล้วนแต่ปรารถนาอยากให้รถของตัวเองมีสีสันสดใสเป็นเงาเหมือนใหม่อยู่เสมอ

ซึ่งในปัจจุบันการดูแลรักษาสีรถยนต์ นั้นเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ด้วยเทคโนโลยีที่อาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับ “เคลือบแก้วรถยนต์“ มาบ้างแล้วนั่นเอง 9Autocare จึงอยากจะมาบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับการเคลือบฟิล์มแก้วรถยนต์ให้มากขึ้นว่า เคลือบแก้วรถยนต์ คืออะไร รวมถึงรถยนต์ประเภทใดบ้างที่ควรเคลือบแก้วรถยนต์ค่ะ

เคลือบแก้วรถยนต์ คืออะไร

การดูแลสีรถยนต์ด้วยวิธี การเคลือบแก้วรถยนต์ (Glass Coating) คือ การเคลือบฟิล์มแก้วที่ชั้นผิวของสีรถยนต์ ซึ่งมีลักษณะเปรียบเสมือนเป็นกระจกใสที่มีความแข็ง และยังสามารถเพิ่มความหนาของพื้นผิวที่เป็นตัวถังรถยนต์ชั้น Clear Lacquer โดยชั้นเคลือบแก้วรถยนต์จะมีระดับความหนาที่แตกต่างกันไป ตั้งแต่ระดับ 1 – 9 H

ผลิตภัณฑ์สำหรับการเคลือบแก้วอย่าง น้ำยาเคลือบแก้วรถยนต์ มีจำหน่ายในท้องตลาดหลากหลายระดับตามคุณภาพ ราคา รวมทั้งการบริการ และสารที่เป็นส่วนประกอบ ซึ่งโดยทั่วไปมักจะมีส่วนประกอบของสารประเภท Silica หรือ Polysilazane นั่นเอง

การเคลือบแก้วรถยนต์ ต่างจากการเคลือบสีรถแบบธรรมดาอย่างไร

หากจะอธิบายการเคลือบสีรถยนต์ทั้งสองแบบให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือ การเคลือบแก้วรถยนต์เปรียบเสมือนการเคลือบสีรถในระยะยาว ส่วนการเคลือบสีรถแบบธรรมดาจะเปรียบเสมือนกับการเคลือบสีรถในช่วงระยะสั้น ซึ่งทั้งสองแบบจะมีจุดประสงค์เดียวกัน คือช่วยในการดูแลรักษาสีรถยนต์ให้สดใสฉ่ำเป็นเงางาม

ส่วนความแตกต่างที่เห็นได้ชัด คือ การเคลือบแก้วรถยนต์จะมีความทนทานของชั้นผิวเคลือบมากกว่าการเคลือบสีรถแบบธรรมดา อีกทั้งยังมีคุณสมบัติลื่นต่อน้ำได้ยาวนานกว่า จึงทำให้เกิดคราบ รอยขีดข่วน หรือรอยขนแมวได้น้อยกว่า

อ่านเพิ่มเติม : ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ด้วยตัวเอง แบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องง้ออู่หรือคาร์แคร์

สำหรับข้อสำคัญที่เด่นชัดสุด คือ ความเงางาม อันเนื่องมาจากชั้น Silica จากการเคลือบแก้วรถยนต์จะช่วยทำให้สีรถฉ่ำวาวเป็นเงาสดใสราวกับกระจก ส่วนข้อเสียของการเคลือบแก้วก็อาจจะเป็นเรื่องของราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าอีกแบบ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็นับว่าคุ้มค่าอย่างยิ่ง

รถยนต์ใดบ้างที่ควรทำเคลือบแก้วรถยนต์

เมื่อรถยนต์ผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่ง มักจะประสบปัญหาสีซีดจางหรือสีรถเป็นรอยด่าง ซึ่งอาจจะเกิดจากคราบสกปรกจากฝุ่น ขี้นก ยางต้นไม้ น้ำฝน หรือแม้กระทั่งแสงแดดที่ทำลายผิวของสีรถยนต์ให้หมองเร็วขึ้น อีกทั้งคราบเกาะติดฝังแน่นทำความสะอาดยาก หากล้างผิดวิธีก็จะก่อให้เกิดริ้วรอยบนพื้นผิวสีรถเป็นรอยขนแมวจากผ้าเช็ดได้

การเคลือบแก้วรถยนต์ จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้ การดูแลรักษาสีรถยนต์ ด้วยตัวเองนั้นง่ายขึ้น พร้อมกับปกป้องสีรถยนต์จากคราบต่างๆ และแสงแดดได้เป็นอย่างดี การเช็ดทำความสะอาดก็สะดวกและป้องกันไม่ให้เกิดรอยขีดข่วน หรือรอยขนแมวได้ง่าย

หวังว่าเพื่อน ๆ น่าจะพอเข้าใจกันมากขึ้นแล้วนะคะว่า เคลือบแก้วรถยนต์ คืออะไร จะเห็นได้ชัดว่ารถยนต์ที่ผ่านการเคลือบแก้วรถยนต์ และดูแลอย่างถูกวิธี มักจะมีสีสันสดใสฉ่ำเงาเป็นมันวาวราวกับรถคันใหม่ที่เพิ่งออกจากโชว์รูม ด้วยเหตุนี้จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าเหตุใดการเคลือบแก้วรถยนต์จึงได้รับความนิยมมากในปัจจุบันนั่นเอง

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น