7 วิธีดูแลรถสีขาวแบบมืออาชีพ ลดคราบเหลือง คราบหมองได้จริง 100%

วิธีดูแลรถสีขาว ไม่ให้มีคราบเหลือง

วิธีดูแลรถสีขาว

รถยนต์เป็นพาหนะที่ผู้คนนิยมใช้ในการเดินทางสัญจรอยู่เป็นประจำ แต่เมื่อมีการเดินทางบ่อย ๆ ก็แน่นอนว่าต้องเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาในภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นคราบเหลืองหรือคราบหมอง โดยเฉพาะรถยนต์สีขาวที่สามารถมองเห็นคราบได้ชัดกว่ารถสีอื่น ดังนั้นเราจึงมี 7 วิธีดูแลรถสีขาว แบบมืออาชีพมาแนะนำกัน  ไม่ว่าจะเป็นรถสีขาวมุก สีขาวด้าน หรือสีขาวธรรมดาก็สามารถนำวิธีดูแลรักษารถสีขาวเหล่านี้ไปใช้ได้ 100%

วิธีดูแลรถสีขาวไม่ให้เหลือง

1. จอดรถบริเวณที่มีความร่มรื่นเพื่อป้องกันรังสียูวีจากแสงแดด

เวลาที่รถสีขาวโดนแสงแดดส่องมาก ๆ ก็จะเกิดคราบมากเป็นพิเศษเมื่อเปรียบเทียบกับรถสีอื่น ทางที่ดีควรหาที่จอดรถบริเวณไม่ค่อยมีแสงแดด อาจจะเป็นในโรงรถหรืออาคารก็ได้ แต่กรณีหาที่จอดบริเวณร่มรื่นไม่ได้ ให้นำผ้าคลุมรถยนต์ชนิดที่สามารถป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดได้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้สีรถกระทบกับแสงแดดโดยตรง ซึ่งถือว่าเป็นวิ ธีดูแลรถสีขาว ที่ดีที่สุดช่วยให้รถไม่หมองนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีดูแลรถเมื่อต้องจอดรถตากแดดกลางแจ้งเป็นเวลานาน ๆ เป็นประจำทุกวัน

2. ขจัดคราบด้วยการล้างรถอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

คราบสกปรกที่ทำให้เกิดคราบเหลืองและหมองจนไม่น่าชวนมอง เช่น คราบที่เกิดจากขี้นก โคลนในช่วงฝนตก คราบน้ำมัน ฝุ่นละออง หรือน้ำฝนที่เป็นกรด ซึ่งเป็นปัจจัยหลัก ๆ ที่ไปทำลายชั้นสีผิวรถยนต์ เพราะฉะนั้นจึงควรขจัดคราบอย่างถูกวิธี ด้วยการเริ่มต้นจัดเตรียมฟองน้ำออกเป็น 2 ส่วน

สำหรับสาเหตุที่ต้องแยกเพราะตัวถังส่วนบนและส่วนล่างมีระดับปริมาณคราบสกปรกไม่เท่ากัน หมายความว่า ตัวถังส่วนล่างมีระดับความสกปรกมากกว่าส่วนบน อีกทั้งสิ่งสำคัญที่ควรระวังคือไม่ควรใช้น้ำยาล้างจานหรือสารเคมี เนื่องจากมีส่วนประกอบของสารเคมีออกฤทธิ์รุนแรงที่ไม่เหมาะกับการใช้ขจัดคราบรถ ทางที่ดีควรเลือกแชมพูที่ใช้เฉพาะกับรถยนต์เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับรถ เพื่อน ๆ สามารถอ่านวิธีการล้างรถได้ที่นี่ : วิธีล้างรถที่ถูกต้อง

3. เช็ดรถให้แห้งด้วยผ้าสำหรับรถยนต์โดยเฉพาะ

หลายคนอาจมองข้ามการเช็ดซับให้แห้งเพราะคิดว่าปล่อยให้รถแห้งเองคงไม่เป็นไร ความจริงแล้วหากปล่อยไว้แบบนี้จะส่งผลกระทบต่อรถยนต์โดยเฉพาะรถสีขาว เนื่องจากเมื่อเกิดคราบน้ำขึ้นมาก็จะกลายเป็นคราบเหลืองและความหมอง เพราะฉะนั้นเจ้าของรถควรยอมเสียเวลาใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์เช็ดให้แห้งทุกจุดทั้งด้านบนและด้านล่างของรถยนต์

4. เคลือบสีรถยนต์อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง

การเคลือบสีรถเป็นสิ่งที่สำคัญต่อรถยนต์สีขาวไม่น้อย เพราะช่วยให้ผิวของรถเกิดฟิล์มห่างไกลจากคราบเหลืองและคราบหมองที่อาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งการเคลือบสีรถนั้นมีหลายแบบ แต่และแบบมีความแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย ไม่ว่าจะเป็นการ เคลือบแก้วรถยนต์ ที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด เพราะสามารถลดปัญหาการเกิดคราบฝังแน่นที่มาจากหยดน้ำ ยางมะตอย และฝุ่น

ทั้งนี้ก็ยังมีข้อเสียในด้านค่าใช้จ่ายด้วยเหตุที่ว่ามีราคาค่อนข้างแพงกว่าการเคลือบแบบซิลิโคนหรือแว็กซ์ แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเคลือบแบบไหนก็มีจุดประสงค์ในการลดคราบเหมือนกัน และยังช่วยเพิ่มความเงางามให้กับรถสีขาวอีกด้วย แต่สิ่งที่ควรระวังในการเคลือบสีรถคือไม่ควรใช้น้ำยาเคลือบที่มีส่วนผสมของ Carnauba เนื่องจากเป็นส่วนผสมที่ก่อให้เกิดคราบหมองและคราบเหลืองเร็วขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น และถ้าไม่รู้ว่าควรเลือกน้ำยาเคลือบสีรถ หรือน้ำยาเคลือบแก้วยี่ห้อไหนดี สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ

5. ใช้ดินน้ำมันสำหรับขจัดคราบรถยนต์ ปีละ 1 – 2 ครั้ง

การใช้ดินน้ำมันสำหรับขจัดคราบรถยนต์นั้นส่งผลดีกับรถยนต์สีขาว ซึ่งเป็นรถที่ดูแลค่อนข้างยากกว่ารถยนต์สีอื่น กล่าวคือ ดินน้ำมันจะช่วยเพิ่มความเงางามและขจัดคราบสกปรกที่เกาะติดรถยนต์ โดยเปรียบเทียบคล้ายกับการล้างรถแต่มีความแตกต่างในเรื่องวิธีการใช้งาน เพราะเริ่มต้นด้วยการลูบดินน้ำมันจากข้างบนลงข้างล่างแบบทิศทางตรง

6. ไม่จอดรถบริเวณใต้ต้นไม้

ถึงแม้ใต้ต้นไม้จะมีความร่มรื่นและห่างไกลรังสียูวีจากแสงแดดได้ดี แต่จะมีนกเกาะอยู่บนต้นไม้ที่หากจอดไว้อาจจะมีโอกาสทำให้ขี้นกตกหล่นใส่รถ รวมถึงกิ่งไม้และใบไม้ร่วงลงมาจนทำให้รถเปื้อนเป็นคราบ เพราะฉะนั้นควรหาที่จอดรถในอาคารหรือโรงรถสำหรับการจอดรถยนต์โดยเฉพาะน่าจะดีกว่า

7. ลบคราบด้วยตัวเองโดยใช้ครีมหรือน้ำยา

เมื่อไรที่สังเกตเห็นรถสีขาวมีคราบเหลืองและหมองก็ไม่ควรทิ้งคราบไว้นานจนเกินไป เนื่องจากจะทำให้รถเกิดคราบฝังแน่นที่ยากต่อการลบคราบ จึงควรเตรียมน้ำยาหรือครีมเพื่อขจัดได้ด้วยตัวเองอย่างรวดเร็วที่สุด โดยไม่ต้องใช้บริการจากคาร์แคร์เลย

หากเพื่อน ๆ กำลังหาวิธีดูแลรถสีขาวไม่ให้เหลือง อีกหนึ่งวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างง่าย ๆ คือการใช้น้ำยาขจัดคราบรถยนต์ ซึ่งจะช่วยให้รถสีขาวของเพื่อน ๆ นั้นห่างไกลจากคราบเหลือง แถมยังมีส่วนผสมชนิดพิเศษที่ช่วยบำรุงผิวสีรถยนต์ไปในตัวด้วยค่ะ 

วิธีดูแลรถสีขาว ที่สามารถทำได้ทุกคน หากศึกษาอย่างเข้าใจแล้ว จากนั้นแค่เพียงลงมือทำก็จะสามารถลดคราบเหลืองหรือคราบหมองได้จริง 100% อย่างมืออาชีพ รวมทั้งช่วยเพิ่มอายุของสีรถได้ยาวนานยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังใช้กับรถยนต์สีอื่น ๆ ทั้งโทนมืดและสว่างได้อย่างดีเลยทีเดียว

-------
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น