คราบเหลืองติดรถ เกิดจากอะไร มีวิธีลบคราบเหลืองบนรถสีขาวอย่างไรบ้าง

คราบเหลืองติดรถ เกิดจากอะไร พร้อมวิธีกำจัดคราบเหลืองบนรถยนต์

คราบเหลืองติดรถ

การดูแลรักษารถยนต์สำหรับคนรักรถยนต์นั้น ย่อมไม่อยากให้สีรถเกิดรอย คราบเหลืองติดรถ อย่างแน่นอน หลายคนจึงรู้สึกเครียดเมื่อต้องเจอกับคราบไม่พึงประสงค์โดยเฉพาะรถยนต์สีขาว ซึ่งวันนี้เราจะมาบอกสาเหตุพร้อมวิธีลบคราบเหลืองที่ติดรถ เพื่อช่วยป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและมีรถสีขาวสะอาดน่ามอง

ทำไมรถสีขาวเป็นคราบเหลืองได้ง่าย

รถสีขาวเป็นรถที่ไม่ใช่เรื่องง่ายในการทำความสะอาดหรือการดูแลรักษาให้ขาวสม่ำเสมอ หากใช้งานเป็นระยะเวลานานจะส่งผลให้จากสีขาวกลายเป็นคราบเหลืองได้ ยิ่งถ้าเจ้าของรถเป็นคนไม่ชอบดูแลรักษารถอย่างสม่ำเสมอ ก็จะทำให้รถสีขาวแลดูเก่าเร็วก่อนเวลาอันควร โอกาสที่รถจะดูใหม่เอี่ยมสีขาวบริสุทธิ์อยู่ตลอดเวลาคงเป็นไปได้ยาก เพราะสีขาวเป็นสีที่มองเห็นได้อย่างชัดเจน

อ่านเพิ่มเติม : 7 วิธีดูแลรถสีขาวแบบมืออาชีพ ลดคราบเหลือง คราบหมองได้จริง 100%

คราบเหลืองติดรถเกิดจากอะไร

1.ละอองเกสรดอกไม้ มักจะปลิวหรือลอยมากับลมและเกิดขึ้นได้ทุกที่ ไม่ว่าเราจะจอดรถบริเวณไหนก็ตาม โดยเฉพาะบริเวณที่มีต้นไม้เยอะ ๆ และบางครั้งเพิ่งล้างรถนั้น ละอองเกสรดอกไม้ก็ยังติดอยู่ดี

2.ยางไม้ ทำให้เกิดคราบเหลืองฝังแน่นลงบนชั้นสีรถยนต์ ซึ่งปัญหานี้จะพบบ่อยในช่วงหน้าฝนทำให้น้ำมีการผสมกับยางไม้จนมีการเกาะติด โดยเฉพาะคนที่ชอบจอดรถบริเวณใต้ต้นไม้

3.แดดแผดเผา หรือถูกรังสี UV ของแสงแดด เมื่อผู้ใช้รถจอดรถตากแดดเป็นเวลานานหรือกระทบกับแสงแดดโดยตรงก็จะทำให้เกิดคราบเหลืองติดรถ เพราะมีการสะสมความร้อนของแสงแดดและทำปฏิกิริยาของสีรถ โดยเฉพาะรถสีขาวที่เสื่อมสภาพได้เร็วกว่ารถยนต์สีอื่น

4.คราบสนิม การจอดรถใต้หลังคาที่เป็นสังกะสีในช่วงฝนตกนั้น ทำให้คราบสนิมจากหลังคาไหลลงมาเกาะกับรถยนต์สีขาว ซึ่งเป็นสาเหตุทำลายสีของรถให้เกิดคราบเหลืองติดรถ

5.สิ่งสกปรกต่าง ๆ บนท้องถนน มักจะกระเด็นได้ง่ายบนรถสีขาว เมื่อมีการขับรถออกไปทำงานหรือเดินทางไปต่างจังหวัด เช่น คราบโคลนจากแอ่งน้ำ คราบขี้นก คราบน้ำมันหรือละอองน้ำมันจากการขับตามท้ายรถบรรทุก ฝุ่นละอองหรือควันรถจากลมที่พัดมา เศษแมลงตายซากแห้งติดหน้ากระจังรถ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ส่งผลเสียให้เกิดคราบเหลืองต่อรถยนต์สีขาวมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นตัวถัง บานประตู หรือส่วนอื่น ๆ ของรถยนต์

วิธีลบคราบเหลืองบนรถ

1.สังเกตคราบเหลือง

ก่อนที่จะลบคราบเหลืองบนรถให้สังเกตว่าบริเวณใดที่รถมีสีไม่เหมือนเดิม เมื่อมีการสัมผัสที่ตัวรถจะพบว่าพื้นผิวไม่ลื่น เนื่องจากมีคราบสนิมเล็ก ๆ กระจายไปทั่วพื้นผิวรถยนต์ ดังนั้นจุดประสงค์ของการสังเกตหรือการเช็คนั้นก็เพื่อจะได้ขจัดคราบสะอาดอย่างทั่วถึงนั่นเอง

2.พกขวดน้ำติดรถยนต์

กรณีที่ไม่ได้จัดเตรียมอุปกรณ์สำหรับขจัดคราบ ควรพกขวดน้ำติดรถไว้เสมอ หากมีสาเหตุที่ทำให้รถเกิดคราบเหลืองอย่างเช่นขี้นกหรือฝุ่นละอองก็จะสามารถล้างออกได้ทันที ซึ่งช่วยป้องกันการเกิดคราบฝังแน่นได้

3.จัดเตรียมอุปกรณ์

ประกอบไปด้วยสายยางต่อจากก๊อกน้ำเพื่อพ่นตัวถัง ผ้าสะอาดสำหรับเช็ดรถ อาจจะเป็นเสื้อยืดสีขาวหรือผ้าแห้งจำนวน 2 ผืน ข้อสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยในการลบคราบเหลืองคือ “ครีมลบรอย” หรืออาจจะเป็น “แว็กซ์คานูบา” แต่ควรเน้นพิจารณาเรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์เป็นอันดับต้น ๆ จึงจะได้ผล นอกจากนี้ไม่ควรใช้แชมพูสระผมหรือน้ำยาล้างจานมาล้างรถยนต์ เพราะมีฤทธิ์เป็นด่างที่กัดกร่อนสีรถ

4.ใช้น้ำฉีดหรือผ้าเช็ดออก

เมื่อเห็นว่ามีคราบเหลืองให้รีบเช็ดด้วยผ้าสะอาดหรือใช้น้ำฉีด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดรอยฝังลึกบนพื้นผิว หลังจากที่ล้างรถแล้วจะเกิดคราบน้ำก็ให้ใช้ผ้านุ่ม ๆ เช็ดให้แห้ง ส่วนใหญ่จะเป็นผ้าไมโครไฟเบอร์หรือผ้าชามัวร์ สำหรับสาเหตุที่ต้องใช้ผ้าเช็ดเนื่องจากถ้าปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งเอง จะทำให้เกิดคราบเหลืองและเป็นรอยด่างได้

5.ใช้ดินน้ำมันสำหรับล้างรถยนต์

กรณีที่รถยนต์สีขาวมีคราบเกาะติดฝังแน่น การใช้ดินน้ำมันล้างรถยนต์ถือว่าเป็นวิธีลบคราบเหลืองออกอย่างสะอาดหมดจดได้ดี แต่มีข้อกำหนดเวลาในการใช้ด้วยเช่นกัน ซึ่งหมายความว่าให้ใช้ปีละ 1 – 2 ครั้ง ส่วนวิธีการล้างนั้นไม่ยุ่งยาก ทุกคนสามารถทำได้ด้วยการเริ่มต้นนำดินน้ำมันสำหรับล้างรถยนต์ลูบบนสีของรถยนต์จากด้านบนไปด้านล่างหรือแนวดิ่ง อย่างไรก็ตาม วิธีนี้ต้องอาศัยเวลาและความอดทนมากพอสมควร

6.การใช้น้ำยาลบรอย

เริ่มต้นด้วยการหยดน้ำยาลบรอยลงบนฟองน้ำแล้วแต้มหรือวนเบา ๆ ที่คราบเหลือง จากนั้นปล่อยน้ำยาลบรอยไว้สักครู่เพื่อให้น้ำยาแห้งเองแล้วค่อยเช็ดด้วยผ้าสะอาด ก็จะพบว่าคราบเหลืองหลุดออกมาจนหมด

7.เคลือบสีรถ

การเคลือบสีพ่นรถยนต์สีขาวเพียงชั้นเดียวที่ผู้คนนิยมใช้กัน มักจะเป็น Solid Lucite Metallic แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปความเงางามก็จะลดลง โดยสังเกตได้หลังจากที่ล้างรถแล้วเมื่อมีการสัมผัสพื้นตัวถังจะไม่มีความลื่น เพราะฉะนั้นควรมีการเคลือบสีอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ถ้ารถมีอายุการใช้งานไม่เกิน 1 ปี เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดคราบเหลือง คราบสกปรก และยังเป็นการปกป้องสีรถจากรังสียูวีในแสงแดด

ถ้าต้องการเพิ่มความเงางามให้กับรถสีขาว ควรลง Cleaner Wax สลับกับการเคลือบสี ส่วนอายุการใช้งานรถสีขาวที่เกินกว่า 1 ปี ควรมีการเคลือบเพิ่มอีก 1 ขั้นตอน คือการเพิ่มชั้นแลกเกอร์

ใครที่เจอปัญหากับเรื่อง คราบเหลือติดรถ สีขาว ก็อย่าลืมปฏิบัติตามวิธีดังกล่าวข้างต้น ไม่นานคราบเหลืองก็จะหายไป ซึ่งส่งผลดีกับคนที่กำลังลังเลว่าจะซื้อรถสีขาวหรือไม่ รวมทั้งคนที่ชื่นชอบรถยนต์สีขาวเป็นพิเศษ เพราะสามารถขับรถบนท้องถนนได้อย่างมั่นใจแบบไม่ต้องกังวลเรื่องคราบเหลืองบนรถสีขาวอีกต่อไป

——-
ติดต่อเราผ่านช่องทางด้านล่างได้เลย 😊
Line : @99Autocare
Facebook : 99Autocare
โทรติดต่อ : 080-496-4654
คลิกดูสินค้าอื่น ๆ : www.9autocare.com/shop
คลิกดูช่องทางติดต่ออื่น ๆ : www.9autocare.com/contact-us

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น